fbpx

จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศชุดแรกไปสถานีอวกาศแห่งใหม่

ปักกิ่ง 15 มิ.ย. – จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศชุดแรกของสถานีอวกาศแห่งใหม่ออกเดินทางสู่อวกาศในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นย่างก้าวล่าสุดของประเทศเพื่อมุ่งสู่การเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศ


ภารกิจดังกล่าวถือเป็นการส่งนักบินอวกาศชุดแรกขึ้นสู่อวกาศในรอบเกือบ 5 ปีของจีน และยังเป็นการแสดงความยิ่งใหญ่ของรัฐบาลจีนที่กำลังเตรียมจัดงานฉลองพรรคคอมมิวนิสต์จีนครบรอบ 100 ปีในวันที่ 1 กรกฎาคม ผู้เชี่ยวชาญในภารกิจดังกล่าวระบุว่า จรวดลองมาร์ช 2เอฟพร้อมนักบินอวกาศ 3 คนในยานอวกาศเสินโจว-12 มีกำหนดทะยานสู่อวกาศที่ฐานปล่อยจรวดในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลทรายโกบีในวันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายนนี้ นักบินอวกาศทั้งสามคนจะประจำการ 3 เดือนบนสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งถือเป็นภารกิจของนักบินอวกาศที่ยาวนานที่สุดของจีน โดยที่พวกเขาจะปฏิบัติงานต่าง ๆ เช่น การเดินสำรวจอวกาศ

ยานอวกาศเสินโจว-12 จะจอดเทียบท่าที่โมดูลหลักของสถานีเทียนกงที่มีชื่อว่า เทียนเหอ ที่จีนส่งขึ้นอวกาศเมื่อวันที่ 29 เมษายน ต่อมาจีนได้ส่งยานขนส่งสินค้า เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง อาหาร และอุปกรณ์สำหรับภารกิจของลูกเรือสู่อวกาศเมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ จีนยังได้วางแผนปฏิบัติการไว้อีก 11 ภารกิจในช่วง 1 ปีครึ่งต่อจากนี้เพื่อก่อสร้างสถานีเทียนกงในอวกาศให้เสร็จสิ้น ซึ่งรวมถึงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และโมดูลห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ในจำนวนนี้ มี 3 ภารกิจที่เป็นการขนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสับเปลี่ยนการทำงาน สถานีอวกาศเทียนกงจะมีน้ำหนักรวม 90 ตัน เล็กกว่าสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอส และจะมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 10 ปี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง