fbpx

ครู-นร.เมียนมาประท้วงรัฐบาลให้เปิดเรียนวันนี้

ย่างกุ้ง 1 มิ.ย.- ครูและนักเรียนในเมียนมาชุมนุมตั้งแต่เช้า ท้าทายคำสั่งของรัฐบาลทหารที่ประกาศให้เปิดเรียนในวันนี้ หลังจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดตั้งแต่ปีก่อน


ครูในชุดเครื่องแบบสีเขียวและขาวเป็นแกนนำการชุมนุมใหญ่ตามท้องถนนที่มีพนักงานรถไฟ แพทย์ ข้าราชการาเข้าร่วม สตรีวัย 28 ปีคนหนึ่งเผยว่า ไม่กลัวถูกจับหรือทรมาน แต่กลัวเป็นครูที่สอนเนื้อหาโฆษณาชวนเชื่อให้เด็ก เธอเข้าร่วมการอารยะขัดขืนประท้วงการรัฐประหารทำให้ถูกโรงเรียนในนครย่างกุ้งเลิกจ้าง ทั้งที่เป็นอาชีพที่เธอรัก มีเกียรติและภาคภูมิใจ แม้มีรายได้ไม่สูง

สื่อรัฐบาลเมียนมาเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่เตรียมเปิดการเรียนการสอนและรับปากผู้ปกครองว่าการเปิดเรียนอีกครั้งจะเป็นผลดีต่อพวกเขา หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาลงภาพกลุ่มนักเรียนโรงเรียนใกล้กรุงเนปิดอว์ขับร้องเพลงต่อหน้ารัฐมนตรีศึกษาธิการในพิธีเปิดภาคการเรียนใหม่ ขณะที่สื่อท้องถิ่นลงภาพโรงเรียนมัธยมในเขตสะกาย ทางตอนกลางของประเทศถูกเขียนตัวอักษรสีแดงหน้าตึก เรียกร้องครูอย่าตกเป็นทาสกองทัพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.