fbpx

ครู-นร.เมียนมาประท้วงรัฐบาลให้เปิดเรียนวันนี้

ย่างกุ้ง 1 มิ.ย.- ครูและนักเรียนในเมียนมาชุมนุมตั้งแต่เช้า ท้าทายคำสั่งของรัฐบาลทหารที่ประกาศให้เปิดเรียนในวันนี้ หลังจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดตั้งแต่ปีก่อน


ครูในชุดเครื่องแบบสีเขียวและขาวเป็นแกนนำการชุมนุมใหญ่ตามท้องถนนที่มีพนักงานรถไฟ แพทย์ ข้าราชการาเข้าร่วม สตรีวัย 28 ปีคนหนึ่งเผยว่า ไม่กลัวถูกจับหรือทรมาน แต่กลัวเป็นครูที่สอนเนื้อหาโฆษณาชวนเชื่อให้เด็ก เธอเข้าร่วมการอารยะขัดขืนประท้วงการรัฐประหารทำให้ถูกโรงเรียนในนครย่างกุ้งเลิกจ้าง ทั้งที่เป็นอาชีพที่เธอรัก มีเกียรติและภาคภูมิใจ แม้มีรายได้ไม่สูง

สื่อรัฐบาลเมียนมาเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่เตรียมเปิดการเรียนการสอนและรับปากผู้ปกครองว่าการเปิดเรียนอีกครั้งจะเป็นผลดีต่อพวกเขา หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาลงภาพกลุ่มนักเรียนโรงเรียนใกล้กรุงเนปิดอว์ขับร้องเพลงต่อหน้ารัฐมนตรีศึกษาธิการในพิธีเปิดภาคการเรียนใหม่ ขณะที่สื่อท้องถิ่นลงภาพโรงเรียนมัธยมในเขตสะกาย ทางตอนกลางของประเทศถูกเขียนตัวอักษรสีแดงหน้าตึก เรียกร้องครูอย่าตกเป็นทาสกองทัพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว