fbpx

รัฐบาลเงาเมียนมาจ่อตั้งกองตำรวจขวาง รบ.ทหาร

ย่างกุ้ง 7 มิ.ย. – รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือเอ็นยูจี ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมา ประกาศวันนี้ว่า รัฐบาลเงาจะจัดตั้งกองตำรวจเป็นของตนเองเพื่อขัดขวางการปกครองประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน


รัฐบาลเงาเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลเงาพร้อมจัดตั้งกองตำรวจของตนเองที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนเพื่อเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายปกครองบ้านเมือง การตัดสินใจเช่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาที่กระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชน ก่ออาชญากรรมสงคราม และทำร้ายประชาชน อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า รัฐบาลเงาเมียนมาจะจัดตั้งกองตำรวจเมื่อใด อย่างไร และจำนวนเท่าใด ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อโฆษกของรัฐบาลเงาเมียนมาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในตอนนี้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเงาเมียนมา ซึ่งเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ได้จัดกิจกรรมระดมทุนมาตั้งแต่ปีก่อนเพื่อขัดขวางการยึดอำนาจของรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรไม่จ่ายภาษี ไปจนถึงการระดมทุนในต่างประเทศด้วยการแกล้งเปิดขายบ้านพักของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย อีกทั้งยังเรียกร้องให้ประชาชนเข้าร่วมในสงครามป้องกันประชาชนด้วยการก่อตั้งกองกำลังป้องกันประชาชน หรือพีดีเอฟ เมื่อปีก่อนเพื่อต่อสู้กับกองทหารเมียนมาในชนบท ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งรวมถึงรัฐบาลเงาเมียนมาด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด