fbpx

ชนกลุ่มน้อยเมียนมาโจมตีเมืองทำเหมืองหยก

ย่างกุ้ง 22 พ.ค. – กองกำลังของกองทัพอิสระภาพคะฉิ่น หรือ เคไอเอ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมาที่ต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพ โจมตีที่มั่นทางทหารของกองทัพเมียนมาที่เมืองคัมตี ซึ่งเป็นเมืองที่ดำเนินธุรกิจเหมืองหยกของเมียนมา


สำนักข่าวอิระวดีและมิซซิมา สื่อออนไลน์สองสำนักของเมียนมา รายงานว่า บรรดานักรบของเคไอเอ โจมตีที่มั่นทางทหารที่เมืองคัมตี ในเขตซะไกง์ เมื่อตอนช่วงเช้าวันเสาร์ โฆษกของเคไอเอ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขารับทราบเรื่องการโจมตีแต่ไม่สามารถแจ้งรายละเอียดใด ๆ ได้ ในขณะที่รอยเตอร์ส ไม่สามารถติดต่อโฆษกของกองทัพเมียนมาเพื่อขอให้แสดงความคิดเห็นได้ สำนักข่าวมิซซิมา รายงานอ้างคำกล่าวของชาวบ้านคนหนึ่งที่กล่าวว่า การปะทะกันยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องและยังสามารถได้ยินเสียงปืนดังจากในพื้นที่ รายงานข่าวระบุว่า จุดที่มีการปะทะกันนั้นอยู่ใกล้กับบริษัททำเหมืองหยก ที่เกี่ยวข้องกับเมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิงส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีกองทัพเป็นเจ้าของ รอยเตอร์ส ไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวเรื่องนี้ได้ นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ความขัดแย้งระหว่างเคเอไอกับกองทัพเมียนมาก็กลับมาเกิดขึ้นอีก เคไอเอ ต่อสู่เพื่อให้ได้สิทธิในการปกครองตนเองสำหรับกลุ่มชาติพันธุ์คะฉิ่น ซึ่งเป็นการต่อสู้ที่ดำเนินมาเป็นเวลาราว 60 ปีแล้ว และเคไอเอ ก็ประกาศให้การสนับสนุนผู้ประท้วงที่ต่อต้านกองทัพที่ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลพลเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก