fbpx

ศาลตัดสินอดีตตำรวจผิวขาวมีความผิดคดี “จอร์จ ฟลอยด์”

มินนีแอโพลิส 21 เม.ย. – นายเดเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาวของเมืองมินนีแอโพลิสในสหรัฐ ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน หลังการพิจารณาคดีดังกล่าวถือเป็นบททดสอบความรับผิดชอบครั้งใหญ่ของตำรวจในสหรัฐ


คณะตุลาการใช้เวลาพิจารณาคดีไม่ถึง 11 ชั่วโมง ก่อนตัดสินให้นายเชาวิน วัย 45 ปี มีความผิดตามข้อหาทั้งหมด 3 กระทง ได้แก่ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน ข้อหาทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยประมาท ขณะที่กลุ่มคนที่มารวมตัวกันอยู่ด้านนอกห้องพิจารณาคดีของเมืองมินนีแอโพลิส ซึ่งได้รับการคุ้มกันอย่างหนาแน่น ต่างส่งเสียงยินดีและร่ำไห้ด้วยความโล่งใจ เมื่อศาลประกาศคำพิพากษาหลังใช้เวลาไต่สวนคดีถึง 3 สัปดาห์

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ใส่กุญแจมือนายเชาวิน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการประกันตัวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หลังผู้พิพากษาของเฮนเนพินเคาน์ตีในเมืองมินนีแอโพลิสอ่านคำตัดสินที่เป็นเอกฉันท์ของคณะลูกขุนที่เป็นชาย 5 คน หญิง 7 คน และมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายเชาวินออกจากห้องพิจารณาคดีในทันที โดยที่เขาสวมหน้ากากอนามัยและไม่แสดงอารมณ์ใด ๆ ขณะที่นายฟิโลนิส ฟลอยด์ น้องชายของนายจอร์จ ฟลอยด์ เข้าไปสวมกอดอัยการ ทั้งนี้ นายเชาวินต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดถึง 40 ปีจากข้อหารุนแรงที่สุดคือ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน ซึ่งจะมีกำหนดบทลงโทษจะมีขึ้นในภายหลัง นายเชาวิน ซี่งทำหน้าที่ตำรวจมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 19 ปี มีภาพปรากฎในวิดีโอคลิปขณะใช้เข่ากดทับลำคอนายฟลอยด์นานกว่า 9 นาทีในขณะที่นายฟลอยด์นอนอยู่กับพื้นถนนและถูกสวมกุญแจมือ โดยเขากล่าวซ้ำหลายครั้งว่า เขาหายใจไม่ออก


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ โทรศัพท์ไปถึงสมาชิกในครอบครัวของนายฟลอยด์ พร้อมกับกล่าวว่า เขารู้สึกโล่งใจหลังจากทราบคำตัดสิน หลังจากน้้น เขาและรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์ โดยนายไบเดน กล่าวว่า คำตัดสินนี้ถือเป็นก้าวย่างสำคัญในการนำความยุติธรรมมาสู่สหรัฐ เขาระบุว่า การเหยียดเชื้อชาติอย่างเป็นระบบเป็นรอยเปื้อนบนจิตวิญญาณของชาติ เขาเรียกร้องให้พลเมืองอเมริกันสามัคคีกันเพื่อต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรง ทางด้านนางแฮร์ริส ซึ่งเป็นสตรีและคนผิวดำคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันแห่งความยุติธรรมในสหรัฐ และถือเป็นวันประวัติศาสตร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ