ธนาคารโลกเตือนการประท้วงในเมียนมากระทบเศรษฐกิจรุนแรง

ย่างกุ้ง 26 มี.ค. – ธนาคารโลกกล่าวเตือนว่า เศรษฐกิจเมียนมาอาจตกต่ำร้อยละ 10 ในปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากเหตุความไม่สงบในประเทศ ในขณะที่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารยังคงเดินหน้าจัดการชุมนุมในหลายพื้นที่ต่อไปในวันนี้ หลังจากมีรายงานข่าวกองทัพยิงผู้ประท้วงเสียชีวิตอีก 9 ราย


ธนาคารโลก ประกาศวันนี้ปรับลดการคาดหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจของเมียนมา โดยระบุว่า เศรษฐกิจของเมียนมาในปี 2021 จะหดตัวร้อยละ 10 จากที่เคยคาดหมายการขยายตัวก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกกล่าวว่า ขณะนี้เมียนมาได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการประท้วง การผละงาน และการกระทำของกองทัพในการปราบปรามผู้ประท้วง การหยุดชะงักของบริการสาธารณะที่มีความสำคัญต่าง ๆ นอกเหนือไปจาก ธนาคาร การขนส่งโลจิสติกส์ และบริการอินเทอร์เน็ต

สหรัฐและอังกฤษใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษบริษัทขนาดใหญ่ที่กองทัพเมียนมาเป็นผู้ควบคุมดูและเพื่อเพิ่มแรงกดดันให้กับรัฐบาลทหารเมียนมา กรณีก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่กับ เมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิ้งส์ จำกัดมหาชน และเมียนมา อีโคโนมิก คอร์เปอเรชั่น จำกัด ซึ่งทำธุรกิจหลากหลายตั้งแต่เหมืองแร่ไปจนถึงการท่องเที่ยว ซึ่งสร้างรายได้ให้กับบรรดาผู้นำกองทัพทั้งหลาย ในขณะที่อังกฤษ ซึ่งเคยเป็นเจ้าอาณานิคมของเมียนมา ประกาศมาตรการลงโทษเมียนมา มา อีโคโนมิก โฮลดิ้งส์ จำกัดมหาชน โดยอ้างการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อพลเรือนและความเกี่ยวข้องของบริษัทนี้กับนายทหารระดับสูงในกองทัพเมียนมา


ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา ผู้ประท้วงเดินขบวนกันเมื่อตอนรุ่งเข้าวันนี้ โดยถือป้าย “ขบวนการอารยะขัดขืน” เพื่อต่อต้านกองทัพเมียนมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย