fbpx

ทูตเมียนมาประจำอังกฤษเรียกร้องให้ปล่อยตัว “ซูจี”

ลอนดอน 9 มี.ค. – นายจอ ซวา มินน์ เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ของอังกฤษ กล่าววานนี้ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาและประธานาธิบดีวิน มินต์ ที่ถูกกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารและควบคุมตัวไว้


นายจอ ซวา มินน์ กล่าวว่า เขาติดสินใจเลือกเส้นทางประชาธิปไตย และจะหาคำตอบของวิกฤติการณ์ทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในเมียนมาในขณะนี้ได้ด้วยการนั่งลงเจรจากัน เขากล่าวในแถลงการณ์ ซึ่งเผยแพร่ในหน้าเฟซบุ๊คของสถานทูตหลังจากเข้าพบกับนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษและนายไนเจล อดัมส์ รัฐมนตรีด้านเอเชียของอังกฤษว่า เขาขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและประธานาธิบดีวิน มินต์ ทางด้านนายราบ กล่าวในแถลงการณ์ว่า เขาขอยกย่องความกล้าหาญและความรักชาติของนายจอ ซวามินน์ ที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจีและประธานาธิบดิวิน มินต์ และให้ยอมรับและเคารพผลการเลือกตั้งทั่วไปในเมียนมาเมื่อปลายปี 2020 อังกฤษได้เรีบกร้องก่อนหน้านี้ให้ปล่อยตัวนางซูจีและผู้นำทางการเมืองคนอื่น ๆ ที่ถูกจับตัวไว้ในระหว่างการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์และยังเรียกร้องให้รื้อฟื้นระบอบประชาธิปไตยด้วย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ส เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงวอชิงตันของสหรัฐก็แสดงท่าทีเป็นฝ่ายตรงช้ามกับรัฐบาลทหารโดยออกแถลงการณ์ประณามการกระทำที่ทำให้พลเรือนที่ประท้วงต่อต้านรัฐประหารต้องเสียชีวิตและเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เมียนมาใช้ความอดกลั้นอย่างที่สุด เมื่อเดือนที่แล้ว กองทัพเมียนมาสั่งปลดนายจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำองค์การสหประชาชาติ จากตำแหน่งหลังจากที่เขาเรียกร้องให้สหประชาชาติ ใช้มาตรการที่จำเป็นทุกทางเพื่อขัดขวางกองทัพเมียนมาและนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศ พร้อมทั้งชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์การไม่ยอมรับการก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี