fbpx

“มัสก์” จะมอบเงินก้อนใหญ่ให้ผู้คิดเทคโนโลยีจับคาร์บอน

แคลิฟอร์เนีย 22 ม.ค. – อีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา อิงค์ บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญญาว่าจะมอบเงินรางวัล 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,000 ล้านบาท) ให้แก่ผู้ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการดักจับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


เทคโนโลยีที่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กลายเป็นส่วนสำคัญของแผนการมากมายเพื่อยับยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่จนถึงขณะนี้กลับมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยในเทคโนโลยีดังกล่าว และมุ่งเน้นไปที่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากกว่าการดักจับก๊าซก่อนที่จะปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทบวงการพลังงานระหว่างประเทศหรือไออีเอกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า ประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนเพิ่มมากขึ้นหากต้องการบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ ขณะที่มัสก์ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาจะบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเป็นเงินรางวัลให้แก่ผู้ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนได้ดีที่สุด และจะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า มัสก์ ซึ่งเป็นอดีตผู้ร่วมก่อตั้งเพย์พาล โฮลดิง อิงค์ บริษัทดำเนินธุรกิจจ่ายเงินและโอนเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารของบริษัทเทคโนโลยีสุดล้ำหลายแห่งของโลก ไม่ว่าจะเป็นเทสลาที่ผลิตรถยนต์ สเปซเอ็กซ์ที่ผลิตยานอวกาศ รวมถึงนิวราลิงก์ บริษัทสตาร์ทอัปที่กำลังพัฒนาสื่อประสาทเพื่อเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง