fbpx

3 ผู้ค้นพบหลุมดำคว้าโนเบลฟิสิกส์

สตอกโฮล์ม 6 ต.ค.- นักวิทยาศาสตร์ 3 คน ผู้ค้นพบหลุมดำ ปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดอย่างหนึ่งของจักรวาล คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้


ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์สวีเดนประกาศว่า รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2563 ครึ่งหนึ่งเป็นของเซอร์โรเจอร์ เพนโรส วัย 89 ปี มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ จากผลงานการค้นพบว่า การก่อตัวของหลุมดำเป็นการคำนายอย่างแม่นยำต่อทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป โดยใช้วิธีทางคณิตศาสตร์พิสูจน์ว่า หลุมดำเป็นผลโดยตรงจากทฤษฎีดังกล่าวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้ไม่เชื่อว่าหลุมดำมีจริง

ภาพจำลองหลุมดำ

รางวัลอีกครึ่งหนึ่งเป็นของไรน์ฮาร์ด เกนเซล วัย 68 ปี สถาบันมักซ์พลังค์เพื่อการศึกษาฟิสิกส์นอกโลกของเยอรมนี และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ของสหรัฐ และแอนเดรีย เกซ วัย 55 ปี มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ของสหรัฐ จากผลงานการค้นพบว่า วัตถุที่มีความหนาแน่นมหาศาลและมองไม่เห็นควบคุมการโคจรของดวงดาวต่างๆ ที่อยู่ใจกลางกาแล็กซีของเรา


เดวิด ฮาวิแลนด์ ประธานคณะกรรมการโนเบลฟิสิกส์ผู้ประกาศรางวัล กล่าวว่า การค้นพบของผู้ได้รับรางวัลในปีนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่การศึกษาเรื่องวัตถุความหนาแน่นมหาศาล แต่วัตถุนอกโลกเหล่านี้ก็ยังมีคำถามมากมายที่รอคำตอบและการกระตุ้นให้มีการวิจัยเพิ่มเติมต่อไป ผู้ได้รับรางวัลจะได้เงินรางวัลร่วมกัน 10 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 35 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์