ชาวอเมริกันและอังกฤษ-แคนาดาคว้าโนเบลฟิสิกส์จากผลงานด้านแมชชีนเลิร์นนิง

Nobel Prize in Physics 2024

สตอกโฮล์ม 8 ต.ค.- นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันและนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ-แคนาดาได้รับการประกาศให้คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2567 จากผลงานการค้นพบและการประดิษฐ์ด้านแมชชีนเลิร์นนิงหรือการที่คอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตนเอง


ราชบัณฑิตยสภาทางวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศให้นายจอห์น เจ ฮอปฟิลด์ ชาวอเมริกันวัย 94 ปี จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในสหรัฐ และนายเจฟฟรีย์ อี ฮินตัน ชาวอังกฤษ-แคนาดาวัย 76 ปี จากมหาวิทยาลัยโทรอนโตในแคนาดาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จากผลการค้นพบและประดิษฐ์ขั้นพื้นฐานที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองด้วยโครงข่ายประสาทเทียม ราชบัณฑิตยสภาฯ ยกย่องเจ้าของรางวัลโนเบลทั้ง 2 คนว่า ใช้เครื่องมือทางฟิสิกส์ในการพัฒนาวิธีการที่เป็นพื้นฐานของแมชชีนเลิร์นนิงในปัจจุบัน

การประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในวันนี้เป็นรางวัลที่ 2 จากที่จะมีการประกาศทั้งหมด 6 สาขาด้วยกันประกอบด้วย สรีรวิทยาหรือการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สันติภาพ และเศรษฐศาสตร์ แต่ละสาขาจะมีการมอบเหรียญและเงินรางวัล 11 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 35 ล้านบาท).-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ

รมว.สธ. ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก

“สมศักดิ์” ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก ชี้ปัจจุบันกลายเป็นโรคประจำถิ่น ติดง่าย แต่อาการรุนแรงน้อย เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงแล้ว แนะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เตือนหากเสี่ยง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน