ชาวอเมริกันและอังกฤษ-แคนาดาคว้าโนเบลฟิสิกส์จากผลงานด้านแมชชีนเลิร์นนิง

Nobel Prize in Physics 2024

สตอกโฮล์ม 8 ต.ค.- นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันและนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ-แคนาดาได้รับการประกาศให้คว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2567 จากผลงานการค้นพบและการประดิษฐ์ด้านแมชชีนเลิร์นนิงหรือการที่คอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตนเอง


ราชบัณฑิตยสภาทางวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนประกาศให้นายจอห์น เจ ฮอปฟิลด์ ชาวอเมริกันวัย 94 ปี จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันในสหรัฐ และนายเจฟฟรีย์ อี ฮินตัน ชาวอังกฤษ-แคนาดาวัย 76 ปี จากมหาวิทยาลัยโทรอนโตในแคนาดาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จากผลการค้นพบและประดิษฐ์ขั้นพื้นฐานที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองด้วยโครงข่ายประสาทเทียม ราชบัณฑิตยสภาฯ ยกย่องเจ้าของรางวัลโนเบลทั้ง 2 คนว่า ใช้เครื่องมือทางฟิสิกส์ในการพัฒนาวิธีการที่เป็นพื้นฐานของแมชชีนเลิร์นนิงในปัจจุบัน

การประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในวันนี้เป็นรางวัลที่ 2 จากที่จะมีการประกาศทั้งหมด 6 สาขาด้วยกันประกอบด้วย สรีรวิทยาหรือการแพทย์ ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สันติภาพ และเศรษฐศาสตร์ แต่ละสาขาจะมีการมอบเหรียญและเงินรางวัล 11 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 35 ล้านบาท).-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คนขับแท็กซี่ตายคารถ กว่าจะรู้ผ่านไปหลายชม.

รถแท็กซี่จอดอยู่ป้ายรถเมล์ตั้งแต่เที่ยงจนถึงเย็น มีผู้โดยสารขึ้นรถ แล้วก็ลงมา แถมถูกบีบแตรไล่ จนพ่อค้าขายข้าวโพดต้มเข้าไปเรียกพบคนขับนอนคอพับเสียชีวิต

ถอนตัวWHO

“ทรัมป์” ลงนามในคำสั่งให้สหรัฐถอนตัวจากการเป็นสมาชิกอนามัยโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าววานนี้ว่า สหรัฐจะออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก โดยเขาระบุว่า องค์การอนามัยโลกดำเนินการผิดพลาดในการรับมือกับโรคโควิด-19

พิตบูลขย้ำหัวพระ

“อเมริกันบูลลี่” ขย้ำหัวพระ-กัดข้อมือหาย มรณภาพคากุฏิ

สลด! หลวงพี่ เลขาเจ้าอาวาสวัด เลี้ยงอเมริกันบูลลี่ไว้ตั้งแต่เป็นลูกสุนัข ผ่านไปปีกว่า ถูกขย้ำหัวมรณภาพคากุฏิ ข้อมือขาดหายไป ยังหาไม่พบ

ข่าวแนะนำ

หนุ่มอุดรฯ ดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่เกาหลีใต้ 45 ล้านบาท

สุดเฮง! หนุ่มอุดรฯ ถูกลอตเตอรี่เกาหลีใต้ รับเงินรางวัล 45 ล้านบาท ลูกสาวเผยพ่อเป็นคนชอบทำบุญ ก่อนหน้านี้เพิ่งโทรมาบอกให้ใส่บาตร เชื่อผลบุญหนุนโชคลาภ

สามีภรรยาจากอยุธยารับ “เจ้าจอร์จ” ไปดูแล

สามีภรรยาใจบุญจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ขอรับ “เจ้าจอร์จ” สุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่ ไปอุปการะแล้ว หลังกัดแทะร่างพระเจ้าของที่มรณภาพในกุฏิด้วยโรคประจำตัว

ดีเอสไออนุมัติสืบสวนคดีแตงโม คาดตั้งชุดเริ่มสืบได้ 27 ม.ค.นี้

อธิบดีดีเอสไอ อนุมัติให้สืบสวนคดีแตงโม ว่ามีการบิดเบือนกระบวนการยุติธรรมทางอาญาหรือไม่ และมีบุคคลหรือเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ คาดเริ่มได้ 27 ม.ค.นี้