จีนเผยจะทบทวนความคืบหน้าข้อตกลงเฟสหนึ่งกับสหรัฐเร็ว ๆ นี้

ปักกิ่ง 20 ส.ค.- กระทรวงพาณิชย์จีนเผยว่า จีนและสหรัฐจะเจรจาทบทวนความคืบหน้าของการปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าระยะหรือเฟสหนึ่งในเร็ว ๆ นี้ หลังจากการเจรจาเมื่อวันเสาร์ถูกยกเลิกกะทันหัน


โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนตอบข้อถามผู้สื่อข่าวเพียงสั้น ๆ เรื่องการเจรจาจะมีขึ้นเมื่อใดว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงว่าจะสนทนาทางโทรศัพท์ในอีกไม่กี่วัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอของจีนจะประชุมทางวิดีโอกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังของสหรัฐเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามที่ข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่งที่ลงนามไปเมื่อเดือนมกราคมกำหนดไว้ว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องหารือความคืบหน้า 6 เดือนหลังจากมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 15 สิงหาคมแม้ว่าทางการทั้งสองฝ่ายไม่เคยประกาศเรื่องกำหนดการหารือก็ตาม แต่การประชุมถูกเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวกับผู้สนับสนุนระหว่างหาเสียงที่เมืองยูมา รัฐแอริโซนาเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า เป็นผู้สั่งยกเลิกการเจรจาการค้ากับจีนเพราะยังไม่อยากคุยกับจีนในเวลานี้ และไม่พอใจจีนเรื่องการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว