รมต.ต่างประเทศสหรัฐ-นักการทูตระดับสูงจีนพบหน้ากันครั้งแรกนับจากปีก่อน

ฮาวาย 18 มิ.ย.- นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและนายหยาง เจี๋ยฉือ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการต่างประเทศแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ฮาวายของสหรัฐเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เป็นการพบหน้ากันครั้งแรกนับจากปีก่อน 


ความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนเสื่อมทรามลงจากความขัดแย้งเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนจะใช้กับฮ่องกง เพิ่มเติมจากเรื่องเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า นายพอมเพโอและนายหยางพบกันที่เมืองโฮโนลูลู หารือตั้งแต่เวลา 09.00-15.50 น.วันพุธตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 02.00-08.50 น.วันนี้ตามเวลาในไทย แต่ยังไม่มีการเผยแพร่เนื้อหาการหารือจากทั้งสองฝ่าย นักการทูตและแหล่งข่าวเผยว่า จีนเป็นฝ่ายขอจัดการหารือดังกล่าว ถือเป็นการพบหน้ากันครั้งแรกนับจากปีก่อน และเป็นการหารือกันครั้งแรกนับจากสนทนาทางโทรศัพท์เรื่องโรคโควิด-19 เมื่อกลางเดือนเมษายน 

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ลงนามกฎหมายลงโทษผู้เกี่ยวข้องกับการกดขี่ชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน หนึ่งในนั้นมีคนรู้จักของนายหยางในกรมการเมือง พรรคคอมมิวนิสต์จีนรวมอยู่ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ