fbpx

หน่วยข่าวกรองแคนาดาเตือนผลสะเทือนหากจับลูกสาวหัวเว่ย

โตรอนโต 12 มิ.ย.- เอกสารชุดใหม่ของศาลแคนาดาเผยว่า หน่วยข่าวกรองแคนาดาเคยเตือนว่า การจับกุมนางเมิ่ง หว่าน โจว บุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน จะทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนระดับโลกและกระทบความสัมพันธ์จีนอย่างร้ายแรง


ศาลเผยแพร่เอกสารเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นระหว่างดำเนินกระบวนการส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐ มีรายงานของหน่วยงานข่าวกรองความมั่นคงแคนาดาที่อ้างบันทึกที่มีการแก้ไขเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ว่า ได้รับแจ้งจากสำนักสอบสวนกลางสหรัฐหรือเอฟบีไอ (FBI) เรื่องเตรียมจับกุมนางเมิ่งที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ของแคนาดาในวันนั้น และได้ตั้งข้อสังเกตว่าการจับกุมอาจจะทำให้เกิดผลสะเทือนระดับโลก จะเกิดผลติดตามมาทั้งระดับสากลและระดับทวิภาคี 


คณะทนายความของนางเมิ่งระบุว่า เอกสารของศาลเป็นเครื่องยืนยันว่าทางการคบคิดกันจับกุมเธอ และการที่หน่วยข่าวกรองแคนาดาแสดงความกังวลยิ่งมีประเด็น เพราะในเย็นวันเดียวกันนั้นผู้นำแคนาดา จีน สหรัฐ ได้ร่วมงานเลี้ยงมื้อค่ำการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่หรือจี 20 (G20) ที่อาร์เจนตินา

สหรัฐกล่าวหานางเมิ่งว่า ฉ้อโกงธนาคารจากการทำให้ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) เข้าใจผิดเรื่องความสัมพันธ์ของเธอกับบริษัทที่ดำเนินการในอิหร่าน ทำให้เอชเอสบีซีเสี่ยงถูกปรับและลงโทษเพราะละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ คณะทนายความโต้แย้งว่า แคนาดาควรยกฟ้องคดีนี้เพราะแคนาดาไม่ได้คว่ำบาตรอิหร่าน แต่ผู้พิพากษาชี้ขาดเมื่อเดือนก่อนให้เดินหน้ากระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป และไม่รับคำโต้แย้งของจำเลยที่ว่าข้อกล่าวหาของสหรัฐไม่ถือว่าเป็นการกระทำความผิดในแคนาดา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น