ชี้การรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัดและปิด ร.ร.ช่วยชะลอโควิด-19 ระบาดในจีน

เซี่ยงไฮ้ 30 เม.ย.- ผลสำรวจพฤติกรรมคนในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และนครเซี่ยงไฮ้ เมืองใหญ่ที่สุดของจีนพบว่า การใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัดและการปิดโรงเรียนช่วยชะลอการระบาดในจีนได้มาก 


วารสารไซเอินซ์ฉบับวันพุธรายงานว่า คณะนักวิจัยจากจีน สหรัฐและอิตาลีสำรวจการพบปะผู้คนในแต่ละวันของคนในอู่ฮั่นและเซี่ยงไฮ้ระหว่างวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์ เพื่อศึกษามาตรการป้องกันที่ไม่ใช่วิธีทางการแพทย์พบว่า การปิดเมืองในสองเมืองนี้ช่วยลดอัตราการติดเชื้อรายวันลงได้ 7-8 เท่า เพราะจำกัดการติดต่อระหว่างครัวเรือนและลดการแพร่เชื้อ คณะนักวิจัยได้จำลองรูปแบบพฤติกรรมก่อนและหลังการระบาดของคนกว่า 1,000 คน โดยจัดตามกลุ่มอายุพบว่า การมีปฏิสัมพันธ์ช่วงปิดเมืองเกือบทั้งหมดเกิดขึ้นในบ้าน 

ผลการศึกษาพบว่า การปิดโรงเรียนช่วยชะลอการระบาดและลดจุดสูงสุดของการระบาดลงได้ร้อยละ 40-60 แม้การปิดโรงเรียนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถหยุดยั้งการระบาดได้ แต่การที่เด็กอยู่บ้านช่วยให้จำนวนผู้ป่วยไม่เพิ่มขึ้นจนเป็นภาระแก่โรงพยาบาล จีนปิดโรงเรียนตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ และให้ทางการท้องถิ่นพิจารณาเองว่าควรทยอยเปิดเมื่อใด นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี เสี่ยงติดเชื้อน้อยว่าคนกลุ่มอายุ 15-64 ปี ขณะที่คนอายุ 65 ปีขึ้นไป เสี่ยงติดมากที่สุด คณะนักวิจัยเรียกร้องให้เพิ่มการวิจัยเรื่องการควบคุมการระบาดโดยไม่ใช้วิธีทางการแพทย์ เช่น การจำกัดตามสถานที่ทำงาน เพื่อให้เข้าใจวิธีการป้องกันการติดเชื้อให้ดียิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร