อิตาลีเร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานช่วงฤดูเก็บเกี่ยว

อิตาลี 23 เม.ย.- รัฐบาลอิตาลีเร่งหาทางแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานช่วงฤดูเก็บเกี่ยวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รัฐบาลอิตาลีเร่งหามาตรการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตรในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้ แต่เดิมในช่วงนี้ของทุกปี จะมีแรงงานตามฤดูกาล ราว 370,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากยุโรปตะวันออก เดินทางมาทำงานในอิตาลี แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้แรงงานเหล่านี้ไม่สามารถเดินทางมาทำงานได้ เนื่องจากมีมาตรการจำกัดการเดินทาง จากปัญหาดังกล่าว รัฐบาลอิตาลีกำลังพิจารณาหาแนวทางให้แรงงานภาคการเกษตรที่ไม่ได้ลงทะเบียนทั้งแรงงานชาวต่างชาติและชาวอิตาลีให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ทันช่วงฤดูเก็บเกี่ยว


ขณะเดียวกัน ที่เมืองเจนัว ของอิตาลี ในที่สุดเรือสำราญคอสตา เดลิซีโอซา ซึ่งติดธงอิตาลี ได้เข้าจอดเทียบท่าเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ต้องลอยลำอยู่กลางทะเลนานถึง 37 วัน และทยอยนำผู้โดยสารทั้งหมดขึ้นฝั่งหลังได้รับการตรวจสุขภาพจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่น ขณะที่ทางบริษัทเจ้าของเรือยืนยันว่า ผู้โดยสารและลูกเรือรวมกว่า 2,300 คน ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด อาทิ การรักษาระยะห่างทางสังคม และการจำกัดผู้โดยสารที่มาใช้บริการในห้องอาหารแต่ละครั้ง แม้ว่าไม่มีลูกเรือและผู้โดยสารคนใดติดโรคโควิด-19  แต่เดิมเรือสำราญลำนี้มีกำหนดจะเดินทางไปยังเมืองมาร์เซย ของฝรั่งเศส แต่ฝรั่งเศสไม่อนุญาต โดยอ้างว่า มีคำสั่งห้ามเรือต่างชาติมาเข้าจอด อิตาลีมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 แล้วถึง 25,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​