พัฒนาเกมผู้ว่าโตเกียวขอคนรักษาระยะห่างทางสังคม

โตเกียว 20 เม.ย.- ภาพนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่ากรุงโตเกียวของญี่ปุ่นที่มักขอร้องให้คนรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อยับยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ถูกนำมาพัฒนาเป็นเกมคอมพิวเตอร์ที่เสียดสีนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะด้วย 


ทั้งนี้แม้ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน-6 พฤษภาคม โดยขยายจาก 7 จังหวัดใหญ่ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ผู้ว่ามหานครที่มีคนมากที่สุดในโลก 36 ล้านคนอย่างกรุงโตเกียวทำได้เพียงขอร้องให้คนอยู่บ้านและปิดธุรกิจชั่วคราว มีทั้งร้านค้าที่ให้ความร่วมมือและร้านค้าที่ยังคงเปิดตามปกติแม้ถนนร้างผู้คน นางโคอิเกะ อดีตผู้ประกาศทางสถานีโทรทัศน์วัย 67 ปีสวมหน้ากากอนามัยแถลงข่าวทุกวันขอร้องประชาชนรักษาระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดและสถานที่ปิด เพราะผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งประเทศกว่า 11,000 คน กว่าหนึ่งในสี่อยู่ในกรุงโตเกียว 

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Gunjo Chikin ได้เผยแพร่เกมคอมพิวเตอร์ ให้นางโคอิเกะเดินตะลุยฝูงชนพร้อมกับพูดคำว่า มิตสึเดส  (mitsudesu) ไปตลอดทาง นอกจากยังมีตัวละครในเกมตัวหนึ่งดูคล้ายนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ คอยแจกหน้ากากอนามัยให้เธอ 2 ชิ้นทุกครั้งที่การต่อสู้เพื่อขยายระยะห่างทางสังคมของเธอขึ้นไปสู่ระดับที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ นายกรัฐมนตรีอาเบะถูกวิจารณ์เรื่องล่าช้าในการรับมือกับการระบาด และถูกเสียดสีนโยบายแจกหน้ากากอนามัยครอบครัวละ 2 ชิ้น ผู้เผยแพร่เกมทวีตเมื่อวันอาทิตย์ว่า ถูกทวิตเตอร์บล็อกให้ไม่เข้าเว็บไซต์เกมดังกล่าว หน้าวิเคราะห์ของกูเกิลพบว่า มีคนเข้าไปดูทวีตที่เผยแพร่เกมกว่าล้านครั้งในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ขณะเดียวกันมีคนนำเสียงคำว่า มิตสึเดสของนางโคอิเกะมามิกซ์เป็นเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ป็อบแล้วเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ มีคนดูมากถึง 300,000 ครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

หอพักรังสิต

“จิราพร” ส่งทีมตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังร้องถูกเจ้าของเอาเปรียบ

“จิราพร” ส่งทีม สคบ. ร่วมกับตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังพบผู้ร้องเรียนถูกเจ้าของเอาเปรียบ

ภาคใต้ฝนเพิ่ม ส่วนไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง อากาศร้อนตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

แม่เปิดใจทั้งน้ำตา จำใจปล่อย “น้องการ์ตูน” ไปอย่างสงบ

เปิดใจทั้งน้ำตา “แม่น้องการ์ตูน” เหยื่อกระบะตีนผี เตรียมถอดเครื่องช่วยหายใจลูก หลังยื้อมานาน 11 ปี ขณะที่คู่กรณีไม่เคยเหลียวแล และยังใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย