fbpx

อดีต ผอ.ซีดีซีย้ำตรวจโควิดไม่เหมือนป้องกัน

แอตแลนตา 3 ต.ค.- นพ.ทอม ฟรีเดน อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ย้ำว่า การตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ช่วยเหมือนการใช้มาตรการป้องกัน


นพ.ฟรีเดน เป็น ผอ.ซีดีซีตลอดรัฐบาลบารัค โอบามาตั้งแต่ปี 2552-2560 เขาออกถ้อยแถลงเมื่อวานนี้หลังจากทราบข่าวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และสตรีหมายเลขหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาว่า เป็นเครื่องเตือนใจว่าโรคนี้ยังคงเป็นภัยต่อสหรัฐและเกิดขึ้นได้กับทุกคน สหรัฐจำเป็นต้องมีวิธีการที่ครอบคลุมหลังจากหลายรัฐมีผู้ป่วยใหม่จนน่าเป็นห่วง ลำพังการตรวจหาเชื้อไม่สามารถนำมาใช้แทนมาตรการป้องกันอย่างการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม และล้างมืออยู่เสมอ

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า ผู้ป่วยใหม่รายวันในสหรัฐขณะนี้เฉลี่ยที่ 41,781 คน และมีอย่างน้อย 24 รัฐที่มีผู้ป่วยใหม่ในสัปดาห์นี้มากกว่าสัปดาห์ก่อน เช่น เคนทักกี นิวยอร์ก วิสคอนซิน ขณะที่รัฐฟลอริดาเปิดทางให้ผับบาร์ร้านอาหารเปิดตามปกติ รัฐมิสซิสซิปปียกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัย ด้านโครงการติดตามโควิดพบว่า สัปดาห์นี้มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกนับจากเดือนกรกฎาคม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตแม้ลดลงแต่ก็ชะลอตัว สหรัฐมีผู้ป่วยสะสม 7,362,516 คน จากทั้งโลก 34,621,100 คน เสียชีวิต 208,562 คน จากทั้งโลก 1,028,649 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้