fbpx

อดีต ผอ.ซีดีซีย้ำตรวจโควิดไม่เหมือนป้องกัน

แอตแลนตา 3 ต.ค.- นพ.ทอม ฟรีเดน อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ย้ำว่า การตรวจหาเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ไม่ช่วยเหมือนการใช้มาตรการป้องกัน


นพ.ฟรีเดน เป็น ผอ.ซีดีซีตลอดรัฐบาลบารัค โอบามาตั้งแต่ปี 2552-2560 เขาออกถ้อยแถลงเมื่อวานนี้หลังจากทราบข่าวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และสตรีหมายเลขหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาว่า เป็นเครื่องเตือนใจว่าโรคนี้ยังคงเป็นภัยต่อสหรัฐและเกิดขึ้นได้กับทุกคน สหรัฐจำเป็นต้องมีวิธีการที่ครอบคลุมหลังจากหลายรัฐมีผู้ป่วยใหม่จนน่าเป็นห่วง ลำพังการตรวจหาเชื้อไม่สามารถนำมาใช้แทนมาตรการป้องกันอย่างการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างทางสังคม และล้างมืออยู่เสมอ

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า ผู้ป่วยใหม่รายวันในสหรัฐขณะนี้เฉลี่ยที่ 41,781 คน และมีอย่างน้อย 24 รัฐที่มีผู้ป่วยใหม่ในสัปดาห์นี้มากกว่าสัปดาห์ก่อน เช่น เคนทักกี นิวยอร์ก วิสคอนซิน ขณะที่รัฐฟลอริดาเปิดทางให้ผับบาร์ร้านอาหารเปิดตามปกติ รัฐมิสซิสซิปปียกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัย ด้านโครงการติดตามโควิดพบว่า สัปดาห์นี้มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกนับจากเดือนกรกฎาคม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตแม้ลดลงแต่ก็ชะลอตัว สหรัฐมีผู้ป่วยสะสม 7,362,516 คน จากทั้งโลก 34,621,100 คน เสียชีวิต 208,562 คน จากทั้งโลก 1,028,649 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล