ฟิลิปปินส์สั่งห้ามบุคลากรทางการแพทย์เดินทางไปต่างประเทศ

มะนิลา 10 เม.ย. – กระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์เปิดเผยวันนี้ว่า ทางการฟิลิปปินส์สั่งห้ามแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ เดินทางไปต่างประเทศ ในขณะที่ประเทศกำลังต้องการความรู้ความสามารถของพวกเขาในการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19


สำนักงานการจ้างงานต่างประเทศของฟิลิปปินส์ออกคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 เมษายนแต่เพิ่งจะมีการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันนี้ นายบริกิโด ดูเลย์ ปลัดกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เป้าหมายของคำสั่งดังกล่าวก็เพื่อจัดลำดับความสำคัญในด้านทรัพยากรมนุษย์สำหรับระบบสุขภาพแห่งชาติ คำสั่งห้ามดังกล่าวจะใช้บังคับต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและประเทศต่าง ๆ ที่จ้างบุคลากรทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์ยกเลิกข้อจำกัดทางการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโควิด-19 นับจนถึงวันศุกร์ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 4,195 คนและมีผู้เสียชีวิต 221 ราย

ทางด้านจีนได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดในการส่งออกหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือ พีพีอี แบบต่าง ๆ โดยขอให้การส่งออกสิ่งของเหล่นี้ต้องได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร โดยคำสั่งนี้มีผลบังคับใช้ในทันที ระเบียบใหม่นี้เป็นความพยายามล่าสุดของทางการจีนในการรักษาความสมดุลของความต้องการของชุดพีพีอี ที่ใช้ช่วยในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยต้องการให้แน่ใจว่า บริษัทผู้ผลิตและผู้จำหน่ายส่งสินค้าออกจำหน่ายโดยไม่ได้รับการรับรองคุณภาพ มาตรการดังกล่าวนี้มีขึ้นหลังจากที่มีการร้องเรียนจากรัฐบาลของหลายประเทศและโรงพยาบาลต่าง ๆ ว่า ชุดพีพีอีที่ได้รับจากจีนนั้น ไม่มีคุณภาพ.-สำนักข่าวไทย


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว