fbpx

ผู้นำอิหร่านประณามเหตุไม่สงบว่าเป็นการสมคบคิดอันตราย

เจนีวา 27 พ.ย.- อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่านประณามเหตุไม่สงบที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนว่า เป็นการคบคิดที่อันตรายมาก ขณะที่ทางการแจ้งว่า มีธนาคารและที่ทำการรัฐถูกวางเพลิงเกือบ 900 แห่ง


เว็บไซต์ที่เป็นทางการของคาเมเนอีเผยว่า คาเมเนอีกล่าวระหว่างพบกับสมาชิกกองกำลังบาซีจ กองกำลังกึ่งทหารที่ร่วมปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบว่า การคบคิดที่อันตรายมาก ครอบคลุม ลงลึก และมีการใช้เงินอย่างมาก ถูกประชาชนชาวอิหร่านทำลายทิ้ง ด้านสำนักข่าวอีร์นาอ้างคำกล่าวของนายอับโดลเรซา ราห์มานี ฟาซลี รัฐมนตรีมหาดไทยว่า มีธนาคาร 731 แห่ง ที่ทำการรัฐ 140 แห่ง และสถานีบริการน้ำมัน 70 แห่ง ถูกวางเพลิงระหว่างที่เกิดเหตุไม่สงบ ฐานของกองกำลังความมั่นคงถูกโจมตีกว่า 50 แห่ง และมีคนเข้าร่วมการก่อเหตุไม่สงบทั่วประเทศมากถึง 200,000 คน 

เหตุไม่สงบในอิหร่านเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนหลังจากทางการประกาศขึ้นราคาน้ำมัน แต่หลังจากนั้นกลายเป็นการประท้วงทางการเมืองเรียกร้องให้ผู้บริหารประเทศลาออก รัฐบาลอิหร่านโทษว่า กลุ่มอันธพาลที่โยงใยกับพวกลี้ภัย สหรัฐ อิสราเอล และซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ปลุกปั่นประชาชน องค์การนิรโทษกรรมสากลในอังกฤษอ้างว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 143 คน แต่ทางการอิหร่านแย้งว่า มีคนเสียชีวิตจำนวนหนึ่งและหลายคนเป็นสมาชิกกองกำลังความมั่นคง ส่วนผู้ถูกจับกุมมีกว่า 1,000 คน น้อยกว่าที่ศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชนในอิหร่านที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอ้างว่า มีคนถูกจับกุมเกือบ 4,000 คน 


ทางการอิหร่านให้เหตุผลที่ขึ้นราคาน้ำมันอีกร้อยละ 50 ว่าเพื่อให้มีเงินปีละ 2,550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 77,105 ล้านบาท) สำหรับอุดหนุนครอบครัวรายได้น้อย 18 ล้านครอบครัว เนื่องจากเศรษฐกิจประสบปัญหาจากการถูกสหรัฐคว่ำบาตรอย่างหนักตั้งแต่ปีก่อน ทั้งอัตราเงินเฟ้อสูง คนว่างงานเพิ่มขึ้น ค่าเงินเรียลตกต่ำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์