โกตาบายา ราชปักษา เตรียมก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ศรีลังกา

โคลัมโบ 17 พ.ย. – นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตรัฐมนตรีกลาโหม เตรียมก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของศรีลังกา หลังจากคู่แข่งคนสำคัญประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปแล้ว


คณะกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า ขณะนี้การนับคะแนนเสียงเสร็จสิ้นไปประมาณครึ่งหนึ่งแล้ว หลังการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ โดยนายโกตาบายา ได้รับคะแนนนำอยู่ที่ร้อยละ 50.7  ในขณะที่ นายซาจิท เปรมาดาสา วัย 52 ปี รัฐมนตรีการเคหะและการวัฒนธรรมในรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ได้รับคะแนนเสียงร้อยละ 43.8 ซึ่งหลังผลคะแนนออกมาเช่นนี้ นายซาจิต ได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ และแสดงความยินดีที่นายโกตาบายาจะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 7 ของศรีลังกา นายโกตาบายา ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ หลังการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก แสดงท่าทีสมานฉันท์ โดยยืนยันว่า เจาจะเป็นผู้นำของชาวศรีลังกาทุก ๆ คน โดยไม่แบ่งแยกว่าจะเป็นคนเชื้อสายใดและนับถือศาสนาใด นายโกตาบายา ซึ่งคุมกองทัพปราบกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ที่พยายามแบ่งแยกดินแดน เมื่อสิบกว่าปีก่อน ในยุคที่นายมหินทรา ราชปักษา พี่ชายของเขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี คาดหมายว่า เมื่อนายโกตาบายา วัย 70 ปี ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีแล้ว พี่น้องของเขาจะได้รับตำแหน่งสำคัญ ๆ ในรัฐบาลที่จะจัดตั้งขึ้น การเลือกตั้งครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องจากประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนา ผู้นำคนปัจจุบัน จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 8 มกราคมปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ