เจ้าชายซาอุฯ ขอรับผิดชอบเหตุสังหารนักข่าวที่ตุรกี

ริยาด 26 ก.ย.- เจ้าชายโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียเผยว่า ทรงเป็นผู้รับผิดชอบเหตุสังหารนายจามาล คาชอกจี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในตุรกีเมื่อปีก่อน เนื่องจากเหตุเกิดขึ้นภายใต้การดูแลของพระองค์ 


เจ้าชายโมฮัมหมัดซึ่งไม่เคยตรัสถึงเหตุการณ์นี้ต่อสาธารณะ ประทานสัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์พีบีเอสของสหรัฐ อันเป็นส่วนหนึ่งของสารคดีที่จะออกอากาศในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ว่า เหตุเกิดขึ้นภายใต้การดูแลของพระองค์ จึงทรงต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ต่อข้อถามที่ว่าเหตุเกิดขึ้นโดยที่พระองค์ไม่ทราบได้อย่างไรและกลุ่มคนร้ายใช้เครื่องบินส่วนตัวของรัฐบาลได้อย่างไร ทรงตอบว่าซาอุดีอาระเบียมีประชากร 20 ล้านคน มีข้าราชการ 3 ล้านคน ข้าราชการและรัฐมนตรีมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติและรับผิดชอบจึงมีสิทธิที่จะใช้ทรัพย์สินของราชการ 

เหตุสังหารนายคาชอกจี วัย 59 ปี ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียที่นครอิสตันบูลของตุรกีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมปีก่อนเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกที่สร้างความมัวหมองให้แก่ภาพลักษณ์ของมกุฎราชกุมารพระชนมพรรษา 34 พรรษาที่ทรงเปิดสังคมซาอุดีอาระเบียและต้องการสร้างความหลากหลายให้แก่เศรษฐกิจประเทศ พระองค์ไม่เสด็จไปสหรัฐหรือยุโรปเลยตั้งแต่เกิดเหตุดังกล่าว ทางการซาอุดีอาระเบียปฏิเสธในตอนต้นว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่ยอมรับในภายหลังว่ากลุ่มสายลับนอกคอกกระทำการตามอำเภอใจ และสังหารนายคาชอกจีหลังจากพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขากลับประเทศไม่สำเร็จ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเผยเมื่อเดือนมิถุนายนว่า รัฐบาลกดดันให้ซาอุดีอาระเบียหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ จนถึงขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกไต่สวน 11 คน และยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ส่วนร่างของนายคาชอกจีที่มีข่าวว่าถูกฆ่าหั่นศพยังคงไร้ร่องรอย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง