เวียดนามเผยจีนถอนเรือจากพื้นที่พิพาทแล้ว

ฮานอย 9 ส.ค. – เวียดนามระบุจีนถอนเรือออกจากน่านน้ำอันเป็นพื้นที่พิพาทแล้ว หลังเผชิญหน้ามานานนับเดือน


เวียดนามเปิดเผยว่า จีนได้ถอนกองเรือออกจากน่านน้ำรอบหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเวียดนามระบุว่าอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตนแล้ว โดยนับเป็นการยุติการเผชิญหน้าในน่านน้ำที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่ต่างฝ่ายรวมทั้งอีกหลายประเทศอ้างความเป็นเจ้าของ หลังเผชิญหน้ากันมานานนับเดือน

เรือสำรวจพร้อมด้วยเรือติดตามของจีนได้รุกล้ำน่านน้ำดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว และสร้างความไม่สบายใจให้แก่ทั้งเวียดนาม สหรัฐ และสหภาพยุโรป ที่มองว่าจีนกำลังขยายอิทธิพลในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้จีนมักส่งเรือรบ เรือตรวจการณ์ติดอาวุธ และแม้กระทั่งใช้เรือประมงของตนไล่ชนเรือประมงของชาติอื่นในน่านน้ำที่เวียดนาม ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไนร่วมอ้างกรรมสิทธิ


ในการประชุมอาเซียนก่อนหน้านี้ นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกระตุ้นเตือนให้ชาติสมาชิกอาเซียนอย่าได้ทนต่อการใช้อำนาจบาตรใหญ่ของจีนในน่านน้ำดังกล่าว พร้อมระบุว่าจีนกำลังรังแกเพื่อนบ้านหลังได้รับรายงานเรื่องเรือจีนรุกล้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนาม ขณะที่สหภาพยุโรปก็แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ตึงเครียดในพื้นที่ พร้อมติติงการใช้กำลังทหารของจีนในน่านน้ำดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50