เตือนแมลงหวี่ขาวทนยาฆ่าแมลงอาจทำลายพืชผลสหรัฐ

โฮมสเตด 17 ส.ค.- สหรัฐพบแมลงหวี่ขาวไบโอไทป์คิวที่ต้านทานยาฆ่าแมลงและเป็นพาหะนำไวรัสในที่โล่งเป็นครั้งแรก จุดกระแสวิตกว่าแมลงชนิดนี้อาจจะทำลายพืชผลเสียหายเป็นวงกว้าง


สหรัฐพบแมลงหวี่ขาวชนิดนี้ในสวนที่มีการตกแต่งอย่างดีย่านที่พักอาศัยของผู้มีฐานะดีในเทศมณฑลปาล์มบีช รัฐฟลอริดาเมื่อเดือนเมษายน เป็นย่านที่มีการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงตามต้นไม้และดอกไม้อยู่เสมอ และเป็นครั้งแรกที่พบในที่โล่งหลังจากสหรัฐพบแมลงชนิดนี้ครั้งแรกในโรงเพาะต้นไม้ขายปลีกแห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนาเมื่อปี 2548 จากนั้นก็พบแต่ในเรือนปลูกต้นไม้ยี่สิบกว่ารัฐ นักวิจัยเตือนว่า การพบในที่โล่งจุดกระแสวิตกว่าแมลงหวี่ขาวไบโอไทป์คิวจะเป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อพืชผล เพราะยากต่อการควบคุมและอาจไม่สามารถกำจัดให้หมดสิ้นได้

แมลงหวี่ขาวจะดูดน้ำจากใบไม้แล้วขับถ่ายของเสียข้น ๆ ไว้ให้เชื้อราเติบโต ทำให้ใบไม้กลายเป็นสีดำและไม่สามารถสังเคราะห์แสง นอกจากนี้ยังเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสกว่า 100 ชนิดทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ดอกผลไม่สามารถรับประทานได้ แมลงหวี่ขาวมีหลายสายพันธุ์ เชื่อกันว่าไบโอไทป์คิวมีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแปลงมะเขือเทศในสเปน โปรตุเกสและอิสราเอล.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย