ทรัมป์ให้คำมั่นรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจะยังคงยึดมั่นในข้อตกลงความมั่นคง

โตเกียว 25 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าววันนี้ให้คำรับประกันกับรัฐบาลญี่ปุ่นว่า เขายังคงยืดมั่นในข้อตกลงทางทหารที่ทั้งสองประเทศอธิบายว่าเป็นหมุดหมายสำคัญของความมั่นคงในเอเชีย หลังจากที่มีสื่อมวลชนรายงานว่า เขากำลังคิดที่จะถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าว


นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า รายงานข่าวเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เขากล่าวด้วยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้รับคำยืนยันจากประธานาธิบดีสหรัฐว่า การถอนตัวจากข้อตกลงทางทหาร ไม่ใช่นโยบายของรัฐบาลสหรัฐ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามวานนี้ว่า นายทรัมป์ได้หารือเกี่ยวกับการยุติข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นประโยชน์ฝ่ายเดียว เนื่องจากเป็นพันธสัญญาให้สหรัฐต้องปกป้องคุ้มครองญี่ปุ่นหากถูกโจมตี แต่ไม่ได้กำหนดให้ญี่ปุ่นต้องให้ความช่วยเหลือสหรัฐในเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน นอกจากนั้น รายงานยังระบุว่า นายทรัมป์ไม่ค่อยพอใจเกี่ยวกับแผนการย้ายฐานทัพสหรัฐที่เกาะโอกินาวา ทั้งนี้ หากสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าวจริง ก็จะส่งผลให้สหรัฐจำต้องถอนทหารในสัดส่วนที่มาก จากกองกำลังที่ประจำอยู่ในทวีปเอเชียในช่วงจังหวะเวลาที่อิทธิพลทางทหารของจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนั้น ยังจะส่งผลให้ญี่ปุ่นจำต้องหาพันธมิตรใหม่ในภูมิภาคและต้องเสริมแสนยานุภาพทางทหารของตนเอง ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเรื่องการเผยแพร่อาวุธนิวเคลียร์ในภูมิภาคที่มีความตึงเครียดอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก