fbpx

เผยนักบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ทำตามคู่มือโบอิงแล้วแต่ยังคุมเครื่องไม่ได้ก่อนตก

วอชิงตัน 3 เม.ย.- หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า นักบินของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ได้ปฏิบัติตามคู่มือขั้นตอนเหตุฉุกเฉินของโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 แต่ยังคงไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ และตกหลังทะยานขึ้นได้เพียง 6 นาที เสียชีวิตหมดทั้งลำ 157 คนเมื่อเดือนก่อน 


วอลล์สตรีทเจอร์นัลอ้างผู้ได้รับฟังรายงานสรุปผลการสอบสวนเบื้องต้นว่า นักบินทั้งสองคนพยายามควบคุมเครื่องบินด้วยการปฏิบัติตามขั้นตอนการปิดสวิตช์ระบบช่วยควบคุมการบินเอ็มแคส (MCAS) แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเครื่องบินได้ จึงได้เปิดสวิตช์ให้ระบบทำงานอีกครั้งและพยายามหาทางอื่นแต่ไม่ทันการ ข้อมูลล่าสุดนี้มาจากข้อมูลที่ดาวน์โหลดจากกล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน ก่อนหน้านี้รัฐบาลเอธิโอเปียแจ้งว่า จะเปิดเผยรายงานสอบสวนเบื้องต้นได้ในสัปดาห์นี้ 

หลายฝ่ายสันนิษฐานว่า เอ็มแคสเป็นปัจจัยหลักในเหตุเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ตกเมื่อเดือนก่อนและเครื่องบินสายไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซียตกเมื่อเดือนตุลาคม เพราะเป็นเครื่องบินรุ่นเดียวกันและตกในลักษณะเดียวกัน ระบบจะกดหัวเครื่องบินลงโดยอัตโนมัติหากตรวจพบว่าเครื่องยนต์สะดุดดับและเสี่ยงตก ข้อมูลในกล่องบันทึกข้อมูลการบินของไลอ้อนแอร์เผยว่า นักบินพยายามเชิดหัวเครื่องบินขึ้นขณะที่เอ็มแคสพยายามกดหัวเครื่องบินลงตลอดเวลา เครื่องบินทั้งสองลำทะยานขึ้นลงด้วยความชันผิดปกติและมีความเร็วผันผวนหลังทะยานขึ้นได้ไม่นานก่อนตก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022