กลาโหมสหรัฐอนุมัติงบกว่า 3 หมื่นล้านสร้างกำแพงเม็กซิโกบางส่วน

วอชิงตัน 26 มี.ค.- นายแพทริก แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐอนุมัติงบประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,607 ล้านบาท) สร้างบางส่วนของกำแพงเม็กซิโกที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผลักดัน


กระทรวงกลาโหมแถลงว่า นายแชนาแฮนให้ผู้บังคับการกองวิศวกรรมของกองทัพบกเริ่มการวางแผนและบริหารงบประมาณสูงสุด 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สนับสนุนการทำงานของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ และสำนักงานศุลกากรและลาดตระเวนพรมแดน ก่อนหน้านี้กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิได้ขอให้กระทรวงกลาโหมติดตั้งรั้วยาว 92 กิโลเมตร สูง 5.5 เมตร ตัดและปรับปรุงถนน ติดตั้งแสงสว่าง ตามที่ประธานาธิบดีประกาศให้สถานการณ์พรมแดนด้านเม็กซิโกเป็นเหตุฉุกเฉิน นายแชนาแฮนอ้างอำนาจตามกฎหมายรัฐบาลกลางที่ให้อำนาจกระทรวงกลาโหมตัดถนน สร้างรั้ว ติดตั้งแสงสว่าง เพื่อสกัดแก๊งค้ายาเสพติดลอบข้ามพรมแดนระหว่างประเทศของสหรัฐ เป็นการสนับสนุนนโยบายปราบปรามยาเสพติดของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายกลาง กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลงเรื่องนี้ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่นายแชนาแฮนจะต้องเข้าชี้แจงต่อรัฐสภาเรื่องร่างงบประมาณของกระทรวง 

ประธานาธิบดีทรัมป์หงุดหงิดที่รัฐสภาไม่ผ่านงบประมาณสร้างกำแพงเม็กซิโกตามที่ต้องการ จึงได้ประกาศเหตุฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อเดือนก่อนเพื่อให้สามารถปลดล็อกงบประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 252,825 ล้านบาท) โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันต่างประนามและเตือนว่า เป็นการใช้อำนาจประธานาธิบดีโดยมิชอบและสร้างตัวอย่างที่เป็นอันตราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ