ผู้นำฟิลิปปินส์ยกเลิกเยือนบรูไนหลังเกิดระเบิดบ้านเกิด

มะนิลา 3 ก.ย.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ยกเลิกกำหนดการเยือนบรูไน ซึ่งจะเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะผู้นำประเทศ หลังเกิดระเบิดที่เมืองดาเวา บ้านเกิดของเขาเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา


เลขานุการฝ่ายสื่อสารของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดีได้ยกเลิกกำหนดการเยือนบรูไนวันอาทิตย์จนถึงวันจันทร์นี้ แต่จะยังคงเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ สปป.ลาวในวันที่ 6 กันยายน และต่อไปยังอินโดนีเซียในวันที่ 8 กันยายน

ประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งอยู่ที่เมืองดาเวาขณะเกิดระเบิดตลาดกลางคืนเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้ไปตรวจเยี่ยมจุดเกิดเหตุในเช้าวันนี้และประกาศสถานการณ์ไร้ขื่อแปเพื่อให้อำนาจพิเศษแก่ทหารในการบังคับใช้กฎหมายที่ปกติเป็นหน้าที่ของตำรวจ เหตุระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน บาดเจ็บ 67 คน ในจำนวนนี้ 16 คนอาการหนัก นางซารา ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา วัย 38 ปีซึ่งเป็นบุตรสาวของประธานาธิบดีดูเตอร์เตเผยว่า ทำเนียบประธานาธิบดีแจ้งยืนยันแล้วว่า เป็นฝีมือของกลุ่มอาบูไซยาฟที่ตอบโต้เพราะเสียหายหนักหลังจากถูกกองทัพจู่โจมฐานที่มั่นบนเกาะโจโล ห่างจากเมืองดาเวาไป 900 กิโลเมตรเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง