ทรัมป์ประกาศชนะไอเอสในซีเรีย และถอนทหารภาคพื้นดิน

วอชิงตัน 20 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐประกาศมีชัยชนะเหนือกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย และสั่งถอนทหารอเมริกันภาคพื้นดินออกจากซีเรียที่เกิดสงครามกลางเมืองมาตั้งแต่มีนาคม 2554


ประธานาธิบดีทรัมป์โพสต์คลิปในทวิตเตอร์เมื่อวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า มีชัยชนะเหนือไอซิส (ชื่อที่สหรัฐเรียกไอเอส) แล้ว กระหน่ำโจมตีไอซิสอย่างหนักจนยึดพื้นที่คืนได้แล้ว และถึงเวลาที่ทหารอเมริกันจะได้กลับบ้าน เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีตัดสินใจเรื่องนี้เมื่อวันอังคาร และจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย ปัจจุบันมีทหารอเมริกันอยู่ในซีเรียราว 2,500 นาย ส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของซีเรีย ทำหน้าที่ฝึกอบรมและให้คำแนะนำกองกำลังท้องถิ่นต่อสู้กับไอเอส โฆษกกระทรวงกลาโหมเผยว่า ได้เริ่มกระบวนการนำทหารกลับบ้านแล้ว ขณะที่โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า กองกำลังพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐจะยังสู้รบกับกลุ่มไอเอสในซีเรียต่อไป

สมาชิกสภาสหรัฐพากันตำหนิการตัดสินใจของทรัมป์ว่าจะเปิดทางให้ตุรกีรุกไล่กลุ่มชาวเคิร์ดที่สหรัฐสนับสนุน สว.ลินซีย์ แกรแฮม พรรครีพับลิกันที่เป็นพันธมิตรของทรัมป์ตำหนิว่า เป็นการตัดสินใจที่ไม่ฉลาดและทำให้ชาวเคิร์ดเสี่ยงอันตราย เช่นเดียวกับ สว.แจ็ค รีด พรรคเดโมแครตที่กล่าวว่าเป็นการทรยศชาวเคิร์ด และยิ่งแสดงให้เห็นว่าทรัมป์ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำโลก หน่วยปกป้องของประชาชนชาวเคิร์ด (วายพีจี) เป็นกำลังพลส่วนใหญ่ในกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐในการต่อกับสู้ไอเอสในซีเรีย แต่ตุรกีตราหน้ากลุ่มนี้ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร