ครอบครัวเหยื่อกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเอเชียนเกมส์เรียกร้องความเป็นธรรม

จาการ์ตา 30 ส.ค.- ครอบครัวชายวัย 33 ปี ที่ถูกตำรวจอินโดนีเซียวิสามัญในชุมชนแออัดแห่งหนึ่งของกรุงจาการ์ตา หนึ่งเดือนก่อนอินโดนีเซียเปิดม่านกีฬาเอเชียนเกมส์ ยื่นร้องขอความเป็นธรรม 


ตำรวจระบุว่า ตัดสินใจวิสามัญเพราะผู้ต้องหาขโมยรถจักรยานยนต์รายนี้พยายามแย่งปืนตำรวจ แต่ทางครอบครัวไม่เชื่อและได้ยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนอินโดนีเซียในวันนี้ โดยอ้างว่าสภาพศพมีร่องรอยการถูกทรมาน เช่น รอยถูกบุหรี่จี้ รอยช้ำที่ข้อมือคล้ายถูกสวมกุญแจมือ ญาติที่ขอสงวนนามตั้งคำถามกับเอเอฟพีว่า เหตุใดจึงต้องฆ่า ตำรวจทำราวกับชีวิตของเขาไม่มีค่า ตำรวจ 4 นายรุมจับเขาคนเดียว และหลังเกิดเหตุก็ได้ให้ซองใส่เงินแสดงความเสียใจ ด้านเอเอฟพีตกลงไม่เปิดเผยชื่อจริงของผู้เสียชีวิตเพื่อความปลอดภัยของครอบครัว 

กลุ่มสิทธิประณามพฤติกรรมของตำรวจที่ยิงก่อนถามระหว่างออกปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรมในกรุงจาการ์ตาและเมืองปาเลมบัง สองเมืองเจ้าภาพเอเชียเกมส์ครั้งที่ 18 องค์การนิรโทษกรรมสากลอ้างว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นอาชญากรข้างถนนถูกกวาดจับกว่าพันคนในช่วงหลายเดือนมานี้ และถูกยิงตายเกือบ 80 คนทั่วประเทศนับตั้งแต่ต้นปี ในจำนวนนี้กว่า 30 คนเกิดขึ้นไม่นานก่อนเอเชียนเกมส์เปิดฉากในวันที่ 18 สิงหาคม ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียยืนยันว่า จำเป็นต้องวิสามัญคนร้ายที่มีอาวุธหรือขัดขืนการจับกุมเพื่อให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่นานาชาติไม่ต้องตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก