คาด ปธน.อิตาลีจะให้อดีตจนท.ไอเอ็มเอฟเป็นนายกฯ ชั่วคราว

โรม 28 พ.ค.- ประธานาธิบดีเซอร์โจ มัตตาเรลลา ของอิตาลีเรียกนายการ์โล กอตตาเรลลี อดีตเจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เข้าพบ คาดว่าจะแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว หลังจากสองพรรคล้มแผนตั้งรัฐบาลผสมเพราะเขาไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจ 


ประธานาธิบดีมัตตาเรลลาปราศรัยทางโทรทัศน์ว่า ไม่ยอมรับนายเปาโล ซาโนวา นักเศรษฐศาสตร์วัย 81 ปี ที่พรรคสันนิบาต สายขวาจัดกับพรรคขบวนการห้าดาว สายประชานิยมเสนอให้เป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพราะนายซาโนวาขู่จะถอนอิตาลีออกจากประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร (ยูโรโซน) จุดยืนที่ไม่แน่นอนทำให้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศเป็นกังวล การเป็นสมาชิกยูโรโซนถือเป็นทางเลือกระดับฐานราก หากจะคุยเรื่องนี้ก็ต้องคุยอย่างจริงจัง ไม่ใช่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เขามีสิทธิคัดค้านผู้ได้รับการเสนอชื่อที่จะเป็นอันตรายต่อประเทศ และได้เห็นชอบรายชื่อผู้ได้รับการเสนอชื่อดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่เหลือทั้งหมด แต่สองพรรคนี้ยังไม่ยอมเสนอชื่อรัฐมนตรีเศรษฐกิจคนใหม่ 

หลังจากนั้นไม่นานทำเนียบประธานาธิบดีแถลงว่า ประธานาธิบดีได้เรียกนายกอตตาเรลลี อดีตผู้อำนวยการการคลังไอเอ็มเอฟเข้าพบในวันนี้ ปกติแล้วการเรียกลักษณะนี้มักเป็นการเสนอให้อำนาจจัดตั้งรัฐบาล รอยเตอร์มองว่า นายกอตตาเรลลีเป็นตัวเลือกที่ตลาดการเงินพอใจ แต่น่าจะอยู่ได้ไม่นานเพราะสมาชิกสภาส่วนใหญ่ประกาศไม่สนับสนุนคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หากเป็นเช่นนั้นเขาก็จะทำได้เพียงดูแลให้มีการเลือกตั้งใหม่ที่น่าจะมีขึ้นราวเดือนกันยายนหรือตุลาคม นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังสงครามโลกที่อิตาลีต้องเลือกตั้งใหม่ทั้งที่เพิ่งเลือกตั้งไปไม่นาน


พรรคสันนิบาตได้เสียง สส.และ สว.ร้อยละ 37 และ 37.5 ขณะที่พรรคขบวนการห้าดาวได้เสียง สส.และ สว.ร้อยละ 32.7 และ 32.2 โค่นพรรคประชาธิปไตยของอดีตนายกรัฐมนตรีมัตเตโอเรนซีที่ได้เพียงร้อยละ 22.9 และ 23 พรรคการเมืองใหญ่ที่ร่วมในพันธมิตรสายกลางซ้ายและพันธมิตรสายกลางขวาเสียคะแนนเสียงเพราะประชาชนไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจซบเซา อัตราว่างงานสูงและคนจนเพิ่มขึ้น พรรคสันนิบาตและพรรคขบวนการห้าดาวหารือตั้งรัฐบาลผสมหวังผ่าทางตันการเมืองเพราะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งเดือนมีนาคม แต่เมื่อประธานาธิบดีไม่ยอมรับผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจจึงได้ยกเลิกแผนการตั้งรัฐบาลไป พรรคสันนิบาตขู่จะประท้วงใหญ่หากไม่มีการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่พรรคขบวนการห้าดาวขอให้สภาอภิปรายถอดถอนประธานาธิบดี.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท