เดินขบวนต้านจีนที่ให้สถานีรถไฟฮ่องกงต้องใช้กฎหมายจีน

ฮ่องกง 1 ม.ค.- ชาวฮ่องกงเดินขบวนในวันนี้แสดงความไม่พอใจที่จีนมีคำสั่งว่าสถานีรถไฟแห่งใหม่ในฮ่องกงจะต้องใช้กฎหมายจีน 


นายโจชัว หว่อง วัย 21 ปี ที่อยู่ระหว่างอุทธรณ์โทษจำคุก 6 เดือนในคดีเป็นแกนนำปักหลักประท้วงเมื่อปลายปี 2557 กล่าวระหว่างร่วมเดินขบวนในวันนี้ว่า หวังว่าปีนี้ชาวฮ่องกงทุกคนจะกลายเป็นผู้รู้จักตอบโต้เพื่อทวงคืนค่านิยมหลักของฮ่องกงที่ถูกรัฐบาลจีนทำลาย การประท้วงวันนี้มีสาเหตุจากการที่ทางการจีนและฮ่องกงทำข้อตกลงเรื่องการใช้สถานที่ร่วมกัน กำหนดให้สถานีรถไฟแห่งใหม่ในย่านเกาลูนของฮ่องกงที่เป็นสถานีปลายทางของเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นกับเมืองกวางโจว ต้องใช้กฎหมายจีนและมีตำรวจจีนมาประจำการร่วมด้วย เพราะจะเป็นที่ตั้งของด่านตรวจคนเข้าเมืองร่วม สภาประชาชนจีนอนุมัติเมื่อสัปดาห์ก่อน รอเพียงสภานิติบัญญัติฮ่องกงซึ่งมีแนวโน้มจะเห็นชอบตามจีน 

ทางการฮ่องกงยืนยันว่า การตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองร่วมเป็นการอำนวยความสะดวกให้ทั้งผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีน ไม่ใช่การแทรกแซงอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง ขณะที่ผู้ประท้วงแย้งว่า เรื่องนี้ละเมิดกฎหมายพื้นฐาน ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของฮ่องกงที่บัญญัติไว้ว่ากฎหมายจีนไม่สามารถนำมาใช้กับฮ่องกงได้ ยกเว้นแค่บางเรื่อง ปัจจุบันจีนปกครองฮ่องกงด้วยหลักการหนึ่งประเทศสองระบบหลังจากอังกฤษคืนฮ่องกงให้จีนในปี 2540 แต่เหตุการณ์หลายอย่างทำให้ชาวฮ่องกงวิตกว่าอำนาจปกครองตนเองกำลังถูกบั่นทอน เช่น การจับกุมแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​