เกาหลีเหนือจัดงานฉลองใหญ่ที่ยิงขีปนาวุธล่าสุด

โซล 2 ธ.ค.- เกาหลีเหนือจัดงานฉลองยิ่งใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธล่าสุด โดยมีทั้งการจุดพลุและเต้นรำตามจัตุรัส 


หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์โรดองซินมุนของพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือฉบับวันนี้เต็มไปด้วยภาพบรรยากาศที่จัตุรัสคิม อิลซุงในกรุงเปียงยางเมื่อวันศุกร์ บุคคลสำคัญของกองทัพ พรรคแรงงาน และรัฐบาล รวมทั้งทหารและประชาชนไปฉลองกันเนืองแน่นเต็มจัตุรัส ชูป้ายหลายข้อความ เช่น “ฉลองจากใจกับความสำเร็จในการทดสอบยิงฮวาซอง-15 ที่แสดงให้โลกทั้งใบเห็นถึงพลังและความยิ่งใหญ่ของเกาหลีเหนือ”  “ขอให้นายพลคิม จองอึน ผู้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำให้เกาหลีเหนือเป็นรัฐนิวเคลียร์มีอายุยืนยาว” 

นายปัก ควางโฮ รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานกล่าวกับฝูงชนว่า หลังการทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อวันพุธ ไม่มีประเทศใดกล้าล่วงล้ำอธิปไตยและสิทธิในการอยู่รอดและพัฒนาของเกาหลีเหนืออีกต่อไป สหรัฐถึงกับสะดุ้งตกใจที่เกาหลีเหนือเสริมกำลังนิวเคลียร์และอาจหาทางยั่วยุเหมือนพวกโจรย่องเบา อย่างไรก็ดี ผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้ไปร่วมงานดังกล่าวเพราะมักไม่ปรากฏตัวตามงานฉลองลักษณะนี้


เกาหลีเหนืออ้างว่า ขีปนาวุธฮวาซอง-15 เป็นขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่และหนัก สามารถยิงได้ถึงสหรัฐทั้งประเทศ แต่นักวิเคราะห์ยังคงเชื่อว่า เกาหลีเหนือยังไม่มีเทคโนโลยีชั้นสูงที่จะยิงและสั่งการขีปนาวุธให้กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย