วอชิงตัน 12 ส.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเตรียมส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิคุมเข้มกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อกวาดล้างอาชญากรรมรุนแรงในพื้นที่ และเตรียมย้ายคนไร้บ้านจำนวนมากออกจากเมืองหลวงของประเทศแห่งนี้
นายทรัมป์แถลงเมื่อวานนี้ว่า จะประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) จำนวน 800 นายในกรุงวอชิงตัน ดีซี และให้สำนักงานตำรวจของกรุงวอชิงตันมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลกลาง เพื่อต่อสู้กับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็น “คลื่นแห่งความไร้กฎหมาย” และว่าขณะนี้กรุงวอชิงตัน ดีซี กำลังถูกยึดครองโดยกลุ่มอาชญากรที่ก่อความรุนแรงและกระหายเลือด ทั้งที่สถิติของสำนักงานตำรวจของกรุงวอชิงตันระบุว่า คดีอาชญากรรมโดยรวมลดลงร้อยละ 7 ตั้งแต่ปี 2567 โดยคดีอาชญากรรมรุนแรงลดลงถึงร้อยละ 26 และคดีอาชญากรรมด้านทรัพย์สินลดลงร้อยละ 5 นายทรัมป์กล่าวว่า จะส่งกองทัพสหรัฐเข้าพื้นที่หากจำเป็น และจะให้นางพาเมลา บอนดี รัฐมนตรียุติธรรม กำกับดูแลการเข้าควบคุมสำนักงานตำรวจ ด้านนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่า พร้อมที่จะเรียกกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพิ่มเติมจากนอกกรุงวอชิงตัน
การประกาศของนายทรัมป์ถือเป็นความพยายามล่าสุดของเขาในการกำหนดเป้าหมายในหลายเมืองที่พรรคเดโมแครตบริหาร ด้วยการใช้อำนาจฝ่ายบริหารเหนือกิจการในท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา นายทรัมป์แสดงความสนใจเป็นพิเศษเรื่องการควบคุมกรุงวอชิงตัน ดีซี ให้มากขึ้น แต่ปฏิเสธเสียงวิจารณ์ที่ว่า เขากำลังสร้างวิกฤตเพื่ออ้างความชอบธรรมในการขยายอำนาจประธานาธิบดีในเมืองที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก

เจ้าหน้าที่และสายลับหลายร้อยนายจากหน่วยงานรัฐบาลกลางกว่าสิบแห่ง รวมถึงสำนักงานสอบสวนสืบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรหรือไอซีอี (ICE) สำนักงานปราบปรามยาเสพติด และสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ อาวุธปืน และวัตถุระเบิด ได้กระจายกำลังพลไปทั่วเมืองในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐประกาศผ่านสื่อออนไลน์ของตนเองว่า ต้องการให้รัฐบาลเข้ามากำกับดูแลการบริหารกรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วยตัวเอง เขาจะทำให้เมืองหลวงของสหรัฐกลับมาปลอดภัยและงดงามยิ่งกว่าที่ผ่านมา หนึ่งในสิ่งแรกที่เขาจะทำ คือ ย้ายคนไร้บ้านออกไปจากกรุงวอชิงตัน ดีซี ในทันที โดยจะเตรียมที่ไว้ให้ แต่จะเป็นที่ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวง และว่ากลุ่มอาชญากรที่อยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี จะถูกจับกุมคุมขังด้วยความเด็ดขาด และแผนการของเขาจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก
ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า กรุงวอชิงตัน ดีซี มีคนไร้บ้านมากเป็นอันดับที่ 15 ของประเทศ คนไร้บ้านหลายพันคนนอนตามข้างถนนหรือศูนย์พักพิง อย่างไรก็ตาม จำนวนคนไร้บ้านในขณะนี้ถือว่าลดลงมาบ้างหากเทียบกับช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19.-815(814).-สำนักข่าวไทย