การาจี 3 มิ.ย.- ผู้ต้องขังมากกว่า 200 คน ฉวยโอกาสหลบหนีจากเรือนจำในปากีสถานเมื่อกลางดึกวานนี้ หลังจากได้รับอนุญาตให้ออกจากห้องขังไปรวมตัวที่ลานกว้าง เพราะเกิดแรงสั่นสะเทือนหลายระลอกจากแผ่นดินไหว
เหตุเกิดที่นครการาจี เมืองใหญ่ที่สุดที่อยู่ทางตอนใต้ของปากีสถาน นายเซีย อุล ฮาซัน ลันจาร์ รัฐมนตรียุติธรรมแคว้นสินธ์ที่มีการาจีเป็นเมืองหลวงเปิดเผยในที่เกิดเหตุว่า แรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวทำให้สถานการณ์ที่เรือนจำเต็มไปด้วยความโกลาหล และเป็นการยากสำหรับเจ้าหน้าที่ที่จะควบคุมผู้ดูแลต้องขัง ซึ่งรวมตัวกันอยู่ที่ลานกว้างเป็นจำนวนมากถึง 1,000 คน การหลบหนีเกิดขึ้นในช่วงก่อนเที่ยงคืนวันจันทร์เข้าสู่เช้ามืดวันอังคาร ถือเป็นการหลบหนีจากเรือนจำครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในปากีสถาน เรือนจำดังกล่าวตั้งอยู่ในย่านอุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยของคนยากจน
ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ต้องขังแย่งปืนจากผู้คุมเรือนจำ ทำให้เกิดการยิงกัน จากนั้นผู้ต้องขังพากันไปพังประตูใหญ่ของเรือนจำหลบหนีไป รอยเตอร์รายงานว่า กระจกหน้าต่างในเรือนจำถูกทุบแตก เครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหาย และข้าวของในห้องพบญาติถูกรื้อค้น สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแพร่ภาพผู้ต้องขังวิ่งหนี หลายคนวิ่งเท้าเปล่า โดยมีตำรวจไล่ตามและจับกุมผู้ต้องขังขึ้นรถตำรวจได้บางส่วน ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องขังที่หลบหนีส่วนใหญ่กระทำความผิดไม่ร้ายแรง เช่น เสพยาเสพติด
นายมูรัด อาลี ชาห์ มุขมนตรีแคว้นสินธ์เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้จับกุมผู้ต้องขังกลับมาได้แล้วราว 80 คน เขาได้ตำหนิเจ้าหน้าที่เรือนจำที่อนุญาตให้ผู้ต้องขังออกจากห้องขัง และเตือนผู้หลบหนีให้กลับมามอบตัว ไม่เช่นนั้นจะถูกตั้งข้อหาร้ายแรงจากการหลบหนีจากเรือนจำ.-814.-สำนักข่าวไทย