ไทยติดหนึ่งในประเทศที่คนในอาเซียนย้ายเข้ามามากที่สุด

กัวลาลัมเปอร์ 9 ต.ค.- ธนาคารโลกระบุว่า ไทย มาเลเซียและสิงคโปร์เป็นสามประเทศที่คนในภูมิภาคสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนย้ายถิ่นเข้าไปอาศัยมากที่สุด 


เว็บไซต์มาเลเซียออนไลน์อ้างรายงานของธนาคารโลกที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า ไทย มาเลเซียและสิงคโปร์มีคนอาเซียนย้ายเข้าไปอยู่รวมแล้ว 6.5 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวเมียนมาและชาวอินโดนีเซียมากที่สุด อาเซียนดำเนินมาตรการหลายอย่างเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การเคลื่อนย้ายแรงงานเพื่อส่งเสริมการรวมตัว โดยมุ่งที่แรงงานทักษะสูงอย่างแพทย์และวิศวกร แต่บุคคลากรในอาชีพเหล่านี้กลับมีการเคลื่อนย้ายภายในภูมิภาคเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ที่เหลือเป็นแรงงานทักษะต่ำที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน 

ธนาคารโลกระบุด้วยว่า อาเซียนยังมีความแตกต่างด้านค่าจ้างสูงมาก รายได้เฉลี่ยในสิงคโปร์สูงกว่าสมาชิกประเทศอื่น ๆ อีก 9 ประเทศอย่างน้อย 5 เท่า ขณะที่แรงงานชาวกัมพูชาที่ย้ายมาทำงานในไทยได้ค่าจ้างมากกว่าบ้านเกิดตนเองถึง 3 เท่า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป