สหรัฐยื่นขอให้ยูเอ็นเอสซีลงมติลงโทษเกาหลีเหนือจันทร์นี้

สหประชาชาติ 9 ก.ย.- สหรัฐยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) แล้วให้เปิดการลงมติมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือครั้งใหม่ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ แม้ว่าจีนและรัสเซียคัดค้านก็ตาม 


สหรัฐแจ้งยูเอ็นเอสซีในการประชุมผู้เชี่ยวชาญเมื่อวันศุกร์ว่า ต้องการเรียกประชุมเพื่อลงมติมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือเพิ่มเติมในวันจันทร์ที่ 11 กันยายนนี้ เนื้อหาในญัตติเสนอห้ามค้าขายน้ำมันและสิ่งทอกับเกาหลีเหนือ อายัดทรัพย์สินคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และไม่จ่ายเงินให้แก่แรงงานเกาหลีเหนือในต่างประเทศ แหล่งข่าวการทูตเผยว่า ญัตตินี้ถือว่าลงโทษเกาหลีเหนือรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา จีนและรัสเซียคัดค้านเนื้อหาทั้งหมด ยกเว้นเรื่องห้ามค้าขายสิ่งทอ ส่วนอังกฤษสนับสนุน

ก่อนหน้านี้นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียติงว่า ยังไม่ควรพูดเรื่องลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ เขาเห็นว่าการกดดันให้เกาหลีเหนือยุติพฤติกรรมยั่วยุจากการดำเนินโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ควรควบคู่ไปกับการฟื้นกระบวนการทางการเมืองด้วยการเจรจา.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง