ทำเนียบขาวปลดที่ปรึกษาขวาจัดออกอีก

วอชิงตัน 26 ส.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐแจ้งว่า นายเซบาสเตียน กอร์กา ที่ปรึกษาที่สนิทกับกลุ่มชาตินิยมไม่ได้ทำงานในทำเนียบขาวอีกแล้วและไม่ได้ลาออกเอง เป็นการส่อนัยว่าเขาถูกปลด


นายกอร์กา วัย 46 ปี เดิมเป็นชาวอังกฤษ บิดามารดาเป็นชาวฮังการี ได้รับสัญชาติอเมริกันเมื่อปี 2555 เป็นนักวิเคราะห์ด้านกลาโหมและข่าวกรองก่อนได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้ช่วยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีข่าวว่าเขาไม่ถูกกับ พล.ท.เอช อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และไม่พอใจที่ทรัมป์ประกาศปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์อัฟกานิสถานเมื่อไม่กี่วันก่อนตามที่ได้รับคำแนะนำจาก พล.ท.แมคมาสเตอร์และกองทัพ เขามักออกรายการข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์นโยบายของทรัมป์ แต่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองและนักการทูตมองว่า เขาเป็นเพียงนักคิดที่ไม่มีประสบการณ์จริง 

นายกอร์กาเป็นที่ปรึกษาสายชาตินิยมคนล่าสุดที่ออกจากทำเนียบขาว หลังจากทรัมป์เพิ่งปลดนายสตีฟ แบนนอน หัวหน้านักยุทธศาสตร์สายขวาจัดไปเมื่อสัปดาห์ก่อน สะท้อนว่ามีความขัดแย้งภายในกลุ่มที่ปรึกษาของทรัมป์ระหว่างกลุ่มชาตินิยมกับกลุ่มสากลนิยม.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี