รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดเอ็นจีโอของสหรัฐ-เนรเทศพนักงานกลับประเทศ

พนมเปญ 23 ส.ค. – รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดองค์กรพัฒนาเอกชน หรือ เอ็นจีโอ สัญชาติอเมริกันในวันนี้ พร้อมสั่งเนรเทศพนักงานชาวต่างชาติออกจากประเทศภายในหนึ่งสัปดาห์ โดยอ้างว่า เป็นองค์กรเลี่ยงภาษีและไม่ได้ขึ้นทะเบียนตามกฎหมาย 


รายงานระบุว่า ทางการกัมพูชาสั่งปิดสำนักงานของสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ (เอ็นดีไอ) ในกัมพูชาที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2535 ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์ระบุว่า พนักงานของเอ็นดีไอที่เป็นชาวต่างชาติจะต้องเดินทางออกนอกประเทศภายใน 7 วัน หลังพบว่า องค์กรดังกล่าวไม่ได้ขึ้นทะเบียนตามกฎหมายและหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี

เอ็นดีไอเป็นสถาบันพัฒนาประชาธิปไตยทั่วโลกที่มีนางเมเดลีน อัลไบร์ท อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเป็นประธาน แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เอ็นดีไอถูกสื่อฝ่ายรัฐบาลในกัมพูชาโจมตีว่า เป็นองค์กรให้การช่วยเหลือฝ่ายค้านในการล้มล้างรัฐบาล 


แถลงการณ์จากกระทรวงต่างประเทศระบุด้วยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาใช้มาตรการเดียวกันลงโทษหน่วยงานต่างชาติและเอ็นจีโอแห่งอื่นที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายกัมพูชา มีรายงานว่า หน่วยงานหลายแห่ง โดยเฉพาะองค์กรสื่อที่มีชาวอเมริกันเป็นเจ้าของหรือได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสหรัฐ อาทิ หนังสือพิมพ์แคมโบเดียเดลี วิทยุเอเชียเสรี และวิทยุเสียงอเมริกา ล้วนตกเป็นเป้าหมายที่จะถูกรัฐบาลเล่นงาน 

สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งกัมพูชาระบุว่า แคมโบเดียเดลีมีประวัติการรายงานข่าววิจารณ์ฝ่ายรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อได้ว่า รัฐบาลพยายามอ้างเรื่องภาษีจัดการกับบรรดาผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ก่อนที่จะมีการจัดเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ