สระแก้ว 20 ก.ย.- “บุ๋ม ปนัดดา” จัดกิจกรรม คืนรอยยิ้มสู่พี่น้องชายแดน ครั้งที่ 2 เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนที่บ้านหนองหญ้าแก้ว เช้านี้แม้ยังไม่พบการเคลื่อนไหวของชาวกัมพูชา แต่เจ้าหน้าที่ไม่ประมาท เฝ้าระวังเต็มที่
หลังจากตึงเครียดกันมาหลายวัน วันนี้ที่โรงเรียนทัพพระยาพิทยา อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้จัดคอนเสิร์ตคืนรอยยิ้มสู่พี่น้องชายแดน ครั้งที่ 2 โดยในคอนเสิร์ตครั้งนี้มีนักร้องและนักแสดงตลกมาร่วมสร้างสีสันมากมาย ถือเป็นการบรรเทาความเครียดให้กับชาวบ้านหนองจานได้เป็นอย่างดี
กิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้มีแค่คอนเสิร์ตที่เริ่มต้นเมื่อตอนเที่ยงตรงเท่านั้น แต่ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นมา ก็มีกิจกรรมเล่นเกมสนุก ๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองกำลังบูรพา เพื่อคลายเครียดให้กับชาวบ้าน จากนั้นมีการมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียน และมอบทุนช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบเหตุทุ่นระเบิดจำนวน 10 ราย
พื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว จากภาพมุมสูงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังไม่พบความเคลื่อนไหวรวมกลุ่มของชาวกัมพูชาบริเวณรั้วลวดหนามอย่างที่เป็นมาก่อนหน้านี้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้วางใจ เพราะคาดว่าอาจมีกลุ่มคนหรือเจ้าหน้าที่ของกัมพูชาซ่อนตัวอยู่ตามแนวต้นไม้ทึบ จึงต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่
การประชุมร่วมกันระหว่าง ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วกับผู้ว่าราชการจังหวัดบ็อนเตียย์เมียนเจ็ย ที่จุดผ่านแดนถาวรปอยเปต เมื่อวานนี้ ซึ่งทางกัมพูชามี 4 ข้อเสนอ คือ
- 1. ให้คงสถานการณ์เดิมไว้ โดยยึดตามข้อตกลงหยุดยิง ไม่ขยายขอบเขตของความขัดแย้ง
- 2. เพื่อให้สอดคล้องกับ MOU ปี 2543 และ TOR ปี 2546 ขอให้ฝ่ายไทยอนุญาตให้ชาวกัมพูชากลับไปอยู่อาศัยในบ้านของตน และรื้อสิ่งกีดขวาง เช่น ลวดหนาม ผ้าใบ และเครื่องกีดขวางอื่น ๆ ที่ฝ่ายไทยนำไปวางไว้
- 3. ขอให้ฝ่ายไทยหลีกเลี่ยงการดำเนินการใด ๆ เพิ่มเติม เช่น การวางลวดหนามเพิ่ม การออกเอกสารสิทธิ การกระทบกระทั่งต่อบ้านเรือนและทรัพย์สินประชาชนในพื้นที่ทับซ้อนที่ยังไม่มีข้อตกลงร่วมกัน
- 4. ประเด็นใดที่ไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายจังหวัด ควรส่งต่อให้ GBC และ JBC พิจารณา
ทางจังหวัดสระแก้วได้ออกแถลงการณ์ พร้อมทำหนังสือตอบกลับ 4 ข้อเสนอของทางกัมพูชา ดังนี้
- 1. ขอให้ประชาชนชาวกัมพูชา ที่ลุกล้ำ อพยพออกไปให้พ้นแนวพื้นที่อ้างสิทธิ์ ตลอดแนวชายแดนสระแก้ว ทุกพื้นที่ โดยให้ส่งแผนการอพยพให้กับทางจังหวัดสระแก้ว ก่อนการประชุมคณะกรรมการ GBC ครั้งต่อไปภายในวันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม
- 2. ให้จังหวัดบ็อนเตียย์เมียนเจ็ย ปฏิบัติตามข้อเสนอของจังหวัดสระแก้วทั้ง 8 ข้อ ที่ได้ประชุมร่วมกันระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วกับผู้ว่าราชการจังหวัดบ็อนเตียย์เมียนเจ็ย เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา หากไม่ดำเนินการ ตามข้อเสนอดังกล่าวจังหวัดสระแก้วจะรายงานไปยังคณะกรรมการ RBC และจะไม่มีการเจรจาในระดับจังหวัดอีกต่อไป
- 3. จังหวัดสระแก้วพร้อมดำเนินการกับผู้รุกล้ำอธิปไตย ทำลายหรือขโมยทรัพย์สินของทางราชการ ทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนคนไทย ตามกฎหมายแห่งราชอาณาจักรไทยอย่างเด็ดขาด
สถานการณ์โดยรวมที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว แม้ว่า 2 วันที่ผ่านมาจะดูเงียบสงบ แต่ก็ยังพบความเคลื่อนไหวในบางจุด ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป -สำนักข่าวไทย