ฟิลิปปินส์-จีนโทษอีกฝ่ายเรื่องเรือชนกันในทะเลจีนใต้

เครดิตภาพ : AFP PHOTO / PHILIPPINE COAST GUARD (PCG)

ปักกิ่ง 10 ธ.ค.- ฟิลิปปินส์และจีนกล่าวโทษอีกฝ่ายในวันนี้ เรื่องเรือทั้ง 2 ฝ่ายชนกันในน่านน้ำพิพาทของทะเลจีนใต้


หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์กล่าวหาจีนว่า ฉีดน้ำแรงดันสูงและชนกระแทกเรือส่งเสบียงและเรือหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ ทำให้เรือหน่วยยามฝั่งเสียหายหนัก ขณะที่หน่วยยามฝั่งจีนกล่าวหาเรือฟิลิปปินส์ว่า เจตนาชนกระแทกเรือจีน เรือฟิลิปปินส์ 2 ลำไม่สนใจคำเตือนซ้ำ ๆ ของจีน แล้วเข้ามาอย่างผิดกฎหมายในน่านน้ำใกล้แนวปะการังเหรินอ้าย (เป็นชื่อที่จีนเรียกแนวสันดอนเซคันด์โทมัส) ในหมู่เกาะหนานซา (เป็นชื่อที่จีนเรียกหมู่เกาะสแปรตลีย์) โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีน

แมรีเคย์ คาร์ลสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำฟิลิปปินส์ โพสต์ผ่านเอ็กซ์ (X) ว่า ความก้าวร้าวของจีนสั่นคลอนเสถียรภาพในภูมิภาค เป็นการท้าทายอินโด-แปซิฟิก ที่เสรีและเปิดกว้าง ด้านกลุ่มชาวประมง แกนนำเยาวชน และกลุ่มภาคประชาสังคม ร่วมกันล่องเรือไปยังพื้นที่พิพาทตามการรณรงค์ของเครือข่ายพลเรือนที่ตอกย้ำสิทธิของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้


เหตุการณ์ 9 ธ.ค.66 เครดิตภาพ : AFP PHOTO / PHILIPPINE COAST GUARD (PCG)

ส่วนเมื่อวันเสาร์ (9 ธ.ค.) ฟิลิปปินส์กล่าวหาจีนว่า กระทำการผิดกฎหมายและก้าวร้าว จากการฉีดน้ำแรงดันสูงใส่เรือประมงรัฐบาลที่ดำเนินการโดยพลเรือน ขณะที่จีนยืนยันว่า เป็นมาตรการควบคุมที่ชอบธรรม.-814.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

คณะผู้แทนไทยเยี่ยมชาวอุยกูร์ สำรวจความเป็นอยู่หลังส่งกลับจีน

คณะผู้แทนไทย เดินสายเยี่ยมชาวอุยกูร์ สำรวจความเป็นอยู่ หลังส่งกลับจีน “ทวี” มั่นใจเห็นภาษากาย สีหน้า แววตา รัฐบาลนี้ตัดสินใจถูกต้องตามหลักสากล บนพื้นฐาน ถูกกฎหมาย ถูกจริยธรรม ชี้ทำคนตายแล้วเกิดใหม่ ขอเอาความจริงพิสูจน์ หลังประเทศใหญ่กดดันไทย

นักธุรกิจสาวประกาศตามหาทรัพย์สินแบรนด์เนม ดาราสาวยืมไม่คืน

มหากาพย์ดารานางร้ายยืมทรัพย์สินแบรนด์เนมของนักธุรกิจสาว มูลค่ารวม 62 ล้านบาท แล้วไม่คืน นักธุรกิจสาวเผยเป็นบทเรียนราคาแพงจากการไว้ใจคนผิด รู้ซึ้งคำว่าเอ็นดูเขา เอ็นเราขาดกระจุย พร้อมประกาศตามหาทรัพย์สินคืน

ลุยเก็บหลักฐานหาสาเหตุไฟไหม้รถยนต์ของกลาง ด่านศุลกากรแม่สอด

ตำรวจเร่งเก็บหลักฐานหาสาเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ของกลาง ด่านศุลกากรแม่สอด จ.ตาก ให้น้ำหนักไปที่ไฟป่า แต่ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุพิกัดต้นเพลิง รวมถึงจำนวนรถที่ถูกเพลิงไหม้เสียหายที่แน่ชัดได้

“ไผ่ ลิกค์” เผย รมต.ที่ถูกพาดพิงปม “ดิว” ไม่ใช่ “ธรรมนัส”

“ไผ่ ลิกค์” เผยคุย “ดิว” แล้ว รัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงค้ำประกัน ไม่ใช่ “ร.อ.ธรรมนัส” และคนพรรคกล้าธรรม แต่เป็นรัฐมนตรีที่ยังอยู่ในตำแหน่ง รับดาราสาวเคยมาปรึกษาเรื่องหนี้ แนะเป็นหนี้ก็ต้องใช้