รมว.ต่างประเทศจีน-สหรัฐหารือสงครามอิสราเอล-ฮามาส

ปักกิ่ง 6 ธ.ค.- รัฐมนตรีต่างประเทศจีนและรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐหารือเรื่องสงครามอิสราเอล-ฮามาสผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์ในวันนี้ และเห็นพ้องกันเรื่องต้องลดระดับสงคราม


เครดิตภาพ : U.S. Department of State

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐย้ำระหว่างการสนทนาว่า ทุกฝ่ายจำเป็นต้องหาทางป้องกันความขัดแย้งไม่ให้แพร่กระจาย และได้พูดถึงเรื่องที่เรือพาณิชย์ในทะเลแดงถูกโจมตีจากกลุ่มกบฏฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านว่าเป็นภัยความมั่นคงทางทะเลที่ไม่สามารถยอมรับได้

เครดิตภาพ : Embassy of The People’s Republic of China in The Kingdom of Thailand

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนย้ำว่า สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ การหยุดยิงและยุติสงครามโดยเร็วที่สุด ประเทศใหญ่ ๆ ต้องยึดมั่นต่อความเป็นธรรมและยุติธรรม ยึดมั่นต่อความเป็นกลางและไม่เลือกข้าง แสดงออกถึงความใจเย็นและมีเหตุผล พยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้สถานการณ์เย็นลงและป้องกันไม่ให้ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมขยายวงกว้าง รัฐมนตรีต่างประเทศจีนย้ำเรื่องที่จีนเรียกร้องให้ใช้แนวทาง 2 รัฐในการแก้ไขความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เพราะการดำเนินการใด ๆ กับอนาคตของปาเลสไตน์จะต้องสะท้อนถึงเจตนารมณ์ของชาวปาเลสไตน์ พร้อมกับถือโอกาสนี้เตือนสหรัฐว่าอย่าสนับสนุนไต้หวันที่จีนอ้างว่าเป็นดินแดนของจีน.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร