รก.ปธน.เมียนมาเตือนประเทศจะแตกเป็นเสี่ยง ๆ

มินต์ ฉ่วย ปี 2556 ขณะเป็นมุขมนตรีภาคย่างกุ้ง

ย่างกุ้ง 9 พ.ย.- รักษาการประธานาธิบดีเมียนมาเตือนว่า เมียนมากำลังเสี่ยงที่จะแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ เนื่องจากรัฐบาลขาดประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น


หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมา รายงานว่า พลเอกมินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดี กล่าวต่อที่ประชุมสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติว่า หากรัฐบาลไม่สามารถจัดการกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้กับพรมแดนจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประเทศจะแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมสถานการณ์อย่างรอบคอบ ขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญของประเทศ ประชาชนทั้งหมดจะต้องร่วมใจกันสนับสนุนกองทัพในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคง

สถานการณ์สู้รบในขณะนี้ระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังชาติพันธุ์ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งติดกับพรมแดนจีน ถือเป็นปัญหาท้าทายครั้งใหญ่สุดของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 รัฐบาลเสียการควบคุมเมืองการค้าชายแดนไปหลายแห่ง ทำให้สูญเสียทั้งรายได้จากการค้า กำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมาก ขณะที่รัฐบาลจีนยืนยันว่า ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สู้รบในฝั่งเมียนมา พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาเร่งหามาตรการขั้นเด็ดขาดในการรักษาความสงบ ตลอดจนดูแลความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินของชาวจีนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม