fbpx

ผลศึกษาชี้โลกร้อนทำเครื่องบิน 1 ใน 3 ขึ้นบินไม่ได้ในอนาคต

นิวยอร์ก 13 ก.ค. – ผลการศึกษาพบว่า ปรากฎการณ์คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นจากภาวะโลกร้อนอาจส่งผลให้หนึ่งในสามของจำนวนเครื่องบินทั่วโลกไม่สามารถขึ้นบินได้ในช่วงวันที่มีอากาศร้อนได้ในทศวรรษข้างหน้า


นักวิจัยชาวสหรัฐเผยผลศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ผ่านวารสารการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระบุว่า สายการบินอาจต้องหันไปใช้วิธีปรับลดจำนวนผู้โดยสาร ปริมาณสินค้า และปริมาณน้ำมันในแต่ละเที่ยวบิน เพื่อให้สามารถนำเครื่องขึ้นบินได้อย่างปลอดภัย เพราะสภาพอากาศร้อนส่งผลให้ปีกเครื่องบินแบกรับน้ำหนักได้น้อยลง 

นักวิจัยคาดว่า อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้นราว 3 องศาเซลเซียสภายในปี 2643 ขณะที่อุณหภูมิประจำวันสูงสุดตามสนามบินในแต่ละปีอาจจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 4-8 องศาเซลเซียสภายในปี 2623 ส่งผลให้มีเที่ยวบินเกิดความล่าช้าหรือถึงขั้นต้องยกเลิกการให้บริการเพิ่มขึ้น อีกทั้ง เครื่องบินอาจต้องลดน้ำหนักจากการบรรทุกผู้โดยสารและสิ่งของบนเครื่องลงร้อยละ 10-30 เพื่อให้สามารถทำการบินได้ในช่วงอากาศร้อนที่สุดระหว่างวัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องบินขนาด 160 ที่นั่งอาจต้องลดจำนวนผู้โดยสารบนเครื่องลง 13 คน เพื่อให้ขึ้นบินได้อย่างปลอดภัย 


นักวิจัยกล่าวว่า ปรากฎการณ์ดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบด้านผลกำไรและต้นทุนของอุตสาหกรรมการบินทั้งระบบ รวมถึงอาจจะกระทบไปถึงภาคส่วนอื่นๆ ในระบบเศรษฐกิจด้วย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย