บริษัทญี่ปุ่นลดการทำงานทางไกลแม้พนักงานไม่เห็นด้วย

โตเกียว 19 ส.ค. – บริษัทต่างๆ ในญี่ปุ่น ยังคงเดินหน้าลดการใช้วิธีการทำงานทางไกล หลังจากรัฐบาลปรับลดระดับโรคโควิด-19 เป็นโรคที่มีความเสี่ยงต่ำในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แม้ผลการสำรวจล่าสุดจะชี้ว่าบรรดาพนักงานยังเรียกร้องให้บริษัทยอมให้ทำงานจากที่บ้านเหมือนเดิม


สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ผลการสำรวจที่เผยแพร่ในสัปดาห์นี้ที่จัดทำโดยบริษัทเพอร์ซอล รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลติ้ง ระบุว่า อัตราส่วนของพนักงานที่ใช้ระบบการทำงานทางไกลลดลงเหลือร้อยละ 22 ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในญี่ปุ่น บริษัทวิจัยเอกชนแห่งนี้รวบรวมคำตอบจากคนงานจำนวน 24,644 คน ตามบริษัทต่างๆ ที่มีพนักงานตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในการสำรวจครั้งแรกที่จัดทำเมื่อเดือนเมษายน 2020 เมื่อมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากโควิดครั้งแรก อัตราส่วนพนักงานที่ทำงานที่บ้านอยู่ที่ร้อยละ 27.9 และเพิ่มเป็นอัตราสูงสุดที่ร้อยละ 28.5 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แม้แนวโน้มจะมีการทำงานทางไกลลดลงเรื่อยๆ แต่ร้อยละ 81.9 ของผู้ที่ทำงานทางไกลกล่าวว่าพวกเขายังอยากทำงานทางไกลแบบนี้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจไม่ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้พนักงานเหล่านี้ยังอยากทำงานจากที่บ้านเหมือนเดิม

แม้ว่ารัฐบาลจะลดระดับสถานะของโควิด-19 เหลือเท่ากับโรคไข้หวัดตามฤดูกาล ซึ่งเป็นการเร่งแนวทางให้ลูกจ้างกลับไปทำงานในสถานที่ทำงาน บริษัทต่างๆ ในญี่ปุ่นยังลังเลที่จะส่งเสริมการทำงานทางไกลเมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่นๆ


ผู้เชี่ยวชาญด้านแรงงานชี้ให้เห็นถึงสาเหตุหลากหลายที่ทำให้การทำงานทางไกลในญี่ปุ่นไม่แพร่หลาย ซึ่งรวมถึงความกังวลเกี่ยวกับการสื่อสารแบบต่อหน้ากัน วัฒนธรรมการทำงานที่เข้มงวดและมีระบบอาวุโส และสังคมที่เปลี่ยนผ่านไปยังยุคดิจิทัลที่ค่อนข้างช้า บริษัทที่ยอมให้พนักงานทำงานที่บ้านมองว่าเป็นมาตรกรชั่วคราว เพื่อป้องกันโรคระบาดในสถานที่ทำงานมากกว่าจะเป็นการปฏิรูปๆ แบบการทำงาน ในขณะที่พนักงานต้องการรูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่นมากกว่า

ญี่ปุ่นเร่งการทำงานจากที่บ้านในช่วงระหว่างการระบาดของโควิด-19 เป็นเพราะรัฐบาลผลักดันให้ลดการเคลื่อนที่ของประชาชน และเพื่อลดการระบาดของโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เมียติด GPS รถผัว ตามง้อถึงบ้าน ฝ่ายชายเมิน ยิงดับ

ภรรยาติด GPS รถสามี ตามง้อไม่สำเร็จ ซัดด้วยลูกโม่ตายคาใต้ถุนบ้าน คาดปมทะเลาะหึงหวง คิดจบชีวิตตัวเองตาม แต่พ่อสามียึดปืนไว้ทัน

ครูสูญเงิน 1.2 ล้านบาท มิจฉาชีพหลอกเป็นที่ดิน-จนท.ธนาคาร

ครูสาวชาวอุบลราชธานี ถูกมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นหน่วยงานราชการ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ใช้เบอร์ธนาคารโทรหาจึงหลงเชื่อ สูญเงินกว่า 1.2 ล้านบาท

สุราษฎร์ฯ คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงท่วมบ้าน-รีสอร์ต

ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงซัดบ้านพัก-รีสอร์ต อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พังเสียหาย 4 หลัง เตือนเรือประมงงดออกจากฝั่ง

New threats in Los Angeles as wildfire switches direction

ไฟป่าแอลเอเปลี่ยนทิศสร้างปัญหาใหม่

ลอสแอนเจลิส 12 ม.ค.- รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเกิดภัยคุกคามใหม่วานนี้ เมื่อไฟป่าที่โหมไหม้เผาหลายพื้นที่ทั่วเทศมณฑลลอสแอนเจลิสหรือแอลเอเคาน์ตี้ได้เปลี่ยนทิศทาง ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนเพิ่มเติม และกลายเป็นปัญหาท้าทายใหม่สำหรับทีมนักดับเพลิง พื้นที่เขตแคลิฟอร์เนียใต้เผชิญไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม โดยเกิดไฟป่าพร้อมกัน 6 จุดทั่วแอลเอเคาน์ตี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน  ผู้สูญหาย 13 คน  บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างเสียหายหรือถูกทำลายรวมแล้วกว่า 10,000 หลัง คาดว่าความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยได้อย่างละเอียด ขณะนี้ยังคงมีประชาชน 153,000 คนอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพ และอีก 166,800 คน เสี่ยงต้องอพยพเนื่องจากมีการประกาศเคอร์ฟิวในทุกพื้นที่ที่มีการอพยพประชาชนหนีไฟป่า ขณะเดียวกันเครื่องบินกองทัพอากาศของเม็กซิโกได้ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเมื่อวานนี้ เพื่อนำทีมบุคคลากร 74 คนจากกองทัพบกและคณะกรรมาธิการป่าไม้แห่งชาติ ไปช่วยปฏิบัติการดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ลามไม่หยุดทั่วเขตแคลิฟอร์เนียใต้ ภารกิจด้านมนุษยธรรมดังกล่าวครอบคลุมทั้งปฏิบัติการดับไฟป่าและปกป้องพลเรือน ขณะที่กงสุลเม็กซิโกในเมืองแอลเอประกาศไม่ปิดทำการและเสนอให้ที่พักพิงกับผู้ประสบภัยชาวเม็กซิโก ไม่ว่าจะมีสถานะเป็นผู้อพยพหรือไม่ ปัจจุบันมีชาวเม็กซิโกหรือลูกหลานชาวเม็กซิโกอาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียคิดเป็นเกือบร้อยละ 30 ของประชากรทั้งรัฐ.-820(814).-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย ก่อเหตุ จยย.บอมบ์

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย คาดเป็นคนร้ายก่อเหตุ จยย.บอมบ์ ปัตตานี มีผู้บาดเจ็บ 10 ราย ทั้งเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจ และชาวมาเลเซีย

พิธีสืบพระชะตาหลวง

รัฐบาลจัดยิ่งใหญ่ พิธีสืบพระชะตาหลวง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

รัฐบาลจัดพิธีสืบพระชะตาหลวงและพิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์หลวง อย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

เรือใบคาตามารันพร้อม 38 ชีวิต ล่มทะเลภูเก็ต

เรือใบคาตามารันล่ม ขณะนำนักท่องเที่ยวพร้อมลูกเรือรวม 38 ชีวิต ออกไปดำน้ำบนเกาะราชา จ.ภูเก็ต ล่าสุดทุกคนได้รับการช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งปลอดภัย