เยอรมนีขอให้จีนบอกรัสเซียให้ยุติสงคราม

ปักกิ่ง 14 เม.ย. – อันนาเลนา แบร์บ็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าววันนี้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนขอให้รัสเซียหยุดการทำสงครามในยูเครน โดยเธอระบุว่า ไม่มีประเทศไหนมีอิทธิพลต่อรัสเซียมากกว่าจีน


นางแบร์บ็อค กล่าวภายหลังเข้าพบหารือกับนายฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง ว่า ในระหว่างที่พูดคุยกับนายฉิน เธอยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน และเตือนถึงอันตรายของสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ ระหว่างจีนกับไต้หวัน นางแบร์บ็อค กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่จีนส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการหาทางออก แต่เธอยังสงสัยว่า เหตุใดจุดยืนของจีนยังไม่มีการเรียกร้องให้รัสเซีย ที่เป็นผู้รุกราน ยุติการทำสงคราม ในขณะที่นายฉิน กล่าวว่า จีนเชื่อว่าวิธีเดียวที่จะแก้ปัญหาวิกฤตยูเครนได้คือการส่งเสริมสันติภาพและการเจรจา

หลังจากการพบกันระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีและจีนเสร็จสิ้นลง รัฐบาลปักกิ่งประกาศว่า นายหลี่ ชางฟู รัฐมนตรีกลาโหม จะเดินทางเยือนรัสเซียเป็นเวลา 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ตามคำเชิญของนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย


แบร์บ็อคเยือนกรุงปักกิ่งเกิดขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เดินทางเยือนจีน ซึ่งมีการเรียกร้องให้จีนมีบทบาทมากขึ้นในการแก้ไขวิกฤตในยูเครน.-สำนักข่าวไทย

อันนาเลนา แบร์บ็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีแถลงข่าวร่วมกับฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา