“ทรัมป์” เริ่มกลับไปใช้ “เฟซบุ๊ก” และ “ยูทูบ” อีกครั้ง

วอชิงตัน 18 มี.ค. – นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ โพสต์ข้อความแรกในบัญชีผู้ใช้ “เฟซบุ๊ก” และ “ยูทูบ” อีกครั้งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากบัญชีของเขาได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้อีกครั้ง โดยเขาต้องห่างหายไปเป็นเวลามากกว่า 2 ปี จากคำสั่งแบนของทั้งสองแพลตฟอร์มออนไลน์ จากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ


นายทรัมป์เขียนข้อความประกาศในยูทูบว่า “ผมกลับมาแล้ว” ด้วยอักษรภาษาอังกฤษตัวใหญ “I’M BACK” พร้อมกับวิดีโอความยาว 12 วินาที ที่เป็นส่วนหนึ่งของการกล่าวปราศรัยเมื่อได้ชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 เขากล่าวด้วยว่า “ต้องขอโทษด้วยที่ทำให้ต้องรอนาน พอดีมีธุระยุ่งวุ่นวาย”

นายทรัมป์ วัย 76 ปี ซึ่งกำลังจะเสนอตัวลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามพรรครีพับลิกันอีกครั้ง ไม่สามารถโพสต์ข้อความใดๆ ในเฟซบุ๊กของเขาที่มีผู้ติดตาม 34 ล้านคน และในยูทูบที่มีผู้ติดตามเป็นสมาชิก 2.6 ล้านคน ทั้งสองแพลตฟอร์มแบนนายทรัมป์เพียงไม่กี่วันหลังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายในอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 มกราคม ปี 2021 เมื่อบรรดาฝูงชนที่สนับสนุนเขาพยายามขัดขวางการรับรองผลการเลือกตั้งที่เขาพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน และบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เขาถูกห้ามใช้งานเนื่องจากเขาโพสต์ข้อความที่ทั้งสองแพลตฟอร์มระบุว่าเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบ แต่ยูทูบคืนบัญชีผู้ใช้ให้เขาในวันศุกร์ นับเป็นเวลา 2 เดือน หลังจากเฟซบุ๊กกล่าวว่าจะปลดล็อกบัญชีผู้ใช้งานของเขา ยูทูบ กล่าวว่า ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป ช่องโดนัลด์ เจ ทรัมป์ จะไม่ถูกปิดกั้นอีกต่อไป และสามารถอัปโหลดคอนเทนต์ใหม่ได้ทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน