รัฐสภาเวียดนามอนุมัติการลาออกของประธานาธิบดี

ฮานอย 19 ม.ค. – สภาแห่งชาติ (National Assembly) ของเวียดนามอนุมัติการลาออกของประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก แล้วเมื่อวานนี้ เพียง 1 วัน หลังจากที่เขายื่นใบลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหัน


สื่อของทางการเวียดนามรายงานว่า ที่ประชุมวาระพิเศษที่ไม่อนุญาตให้สื่อต่างชาติเข้าทำข่าว สมาชิกสภาแห่งชาติมากกว่าร้อยละ 93 ยกมือให้ความเห็นชอบกับการลาออกของนายฟุก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์ลงความเห็นว่า นายฟุก วัย 68 ปี ต้องรับผิดชอบกับการกระทำผิดของรัฐมนตรีอาวุโสหลายคนที่อยู่ในคณะรัฐมนตรีของเขาในระหว่างปี 2016-2021 ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี รองนายกรัฐมนตรี 2 คน ถูกปลดในเดือนนี้ ในแผนการกวาดล้างการทุจริตที่นำไปสู่การจับกุมเจ้าหน้าที่หลายสิบคน ที่หลายคนถูกตั้งข้อหารับสินบนที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงต่าง ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19

การขอลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันและพ้นจากตำแหน่งอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เกิดขึ้นในระหว่างที่เกิดความระส่ำระสายในวงการเมืองเวียดนาม เมื่อมีการกวาดล้างการทุจริตของพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่ทรงอิทธิพลและความขัดแย้งภายในระหว่างกลุ่มก้อนทางการเมืองที่ส่งผลให้มีรัฐมนตรีหลายคนถูกปลดจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญเวียดนามนั้น ในขณะที่ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้ใดมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแทน นางหวอ ถิ แองห์ ซวน รองประธานาธิบดี จะรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติ การลาออกของนายฟุกเกิดขึ้นในขณะที่มีข่าวลือว่า เขาจะเป็นรายต่อไปที่จะถูกปลดจากตำแหน่ง หากเป็นจริงก็จะทำให้เขาเป็นสมาชิกสูงสุดในพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่ถูกปลดจากตำแหน่ง ในขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การปลดเขาเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนพรรคคอมมิวนิสต์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว