มาตรการคุมโควิดของจีนทำเกษตรกรปล่อยพืชเน่าเสียคาแปลง

ปักกิ่ง 1 ธ.ค. – เกษตรกรจีนตัดสินใจไถกลบพืชผลทางการเกษตร หรือปล่อยให้พืชผลเน่าเสียในแปลงเพาะปลูก หลังไร้ช่องทางกระจายสินค้าและไม่มีตลาดรองรับ เนื่องจากการใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดของทางการจีน


สื่อท้องถิ่นของทางการจีนรายงานว่า เกษตรกรในมณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชผลที่สำคัญทางตอนกลางของจีน กำลังประสบปัญหาไร้ช่องทางจำหน่ายพืชผักจำนวนหลายพันตัน ขณะที่เกษตรกรในมณฑลชานตง ทางตอนเหนือของจีน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกสำคัญอีกแห่ง ก็ไม่สามารถส่งพืชไปขายได้เช่นกัน เกษตรกรจีน วัย 36 ปีคนหนึ่งในมณฑลเหอหนาน กล่าวว่า เขารู้สึกชอกช้ำใจและร่ำไห้ออกมาทุกครั้งที่เดินไปยังแปลงเพาะปลูก ซึ่งเต็มไปด้วยกะหล่ำปลีที่ถูกปล่อยให้เน่าเสียท่ามกลางสภาพอากาศหนาว ทั้งยังระบุว่า ปกติเขาจะส่งกะหล่ำปลีไปขายในหลายเมืองใหญ่ เช่น กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และเทศบาลนครเทียนจิน แต่ในปีนี้ผู้รับซื้อไม่สามารถเดินทางมาซื้อผักที่ฟาร์มของเขาได้ และคิดว่าถึงขายผักเหล่านี้ไปก็ได้ราคาไม่คุ้มต้นทุน จึงตัดสินใจปล่อยให้ผักเน่าเสียในแปลงเพาะปลูก

ผู้ประกอบธุรกิจรับซื้อผักรายหนึ่งในมณฑลชานตง ระบุว่า ขณะนี้การสัญจรบนถนนทางหลวงเป็นเรื่องยาก และเมื่อไปถึงอีกเมืองก็ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว มาตรการเหล่านี้ทำให้การขนส่งมีต้นทุนสูงเกินไปจนไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ปกติเขาจะส่งรถกระบะมากถึงวันละ 20 คันไปรับซื้อกะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และผักกาดหอม เพื่อส่งขายที่ตลาดหลายแห่งในฤดูนี้ แต่ในปีนี้ตลาดในหลายเมืองใหญ่ เช่น เมืองหานตาน เทศบาลนครเทียนจิน และนครฉือเจียจวง ถูกสั่งปิดทั้งหมด และทำให้เกษตรกรที่เมืองเต๋อโจวในมณฑลชานตงได้รับผลกระทบหนักจนต้องไถกลบพืชผักต่าง ๆ เช่น ผักเซเลอรี่ ผักเคล และกะหล่ำปลี เนื่องจากหมดหนทางขายผักเหล่านี้ ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ขณะนี้ ผู้ประกอบธุรกิจรับซื้อผักในจีนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปบนท้องถนน ถูกสั่งห้ามออกนอกบ้าน หรือถูกสั่งห้ามออกนอกเส้นทางบนถนนทางหลวง จนทำให้ไม่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกลหรือเมืองอื่น ๆ ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป