สภารัสเซียผ่านร่างกฎหมายห้ามส่งเสริม LGBT

มอสโก 24 พ.ย.- สภาผู้แทนราษฎรรัสเซียผ่านการพิจารณาวาระที่ 3 ซึ่งเป็นวาระสุดท้ายของร่างกฎหมายขยายขอบเขตกฎหมายปัจจุบันที่ห้ามการส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT กับเด็ก ให้ครอบคลุมการห้ามไปถึงคนทุกวัย


ร่างกฎหมายนี้ระบุว่า การจัดงานหรือการกระทำใด ๆ ที่เป็นความพยายามส่งเสริมการรักเพศเดียวกัน ทั้งทางออนไลน์ ภาพยนตร์ หนังสือ โฆษณา และในที่สาธารณะ จะมีโทษปรับสถานหนักสูงสุด 400,000 รูเบิล (ราว 236,830 บาท) สำหรับบุคคล และสูงสุด 5 ล้านรูเบิล (ราว 2.96 ล้านบาท) สำหรับนิติบุคคล หากเป็นชาวต่างชาติจะถูกควบคุมตัว 15 วัน แล้วเนรเทศออกนอกรัสเซีย

ส.ส.รัสเซียที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้เผยว่า กำลังปกป้องศีลธรรมจากค่านิยมเสื่อมที่ไม่ใช่ของรัสเซียแต่ถูกส่งเสริมจากตะวันตก  ขณะที่กลุ่มสิทธิมองว่า กฎหมายนี้ต้องการทำให้การแสดงออกในที่สาธารณะแทนคนกลุ่มน้อยในสังคมอย่างคนที่มีความหลากหลายทางเพศ กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ร่างกฎหมายนี้จะต้องผ่านการพิจารณาของวุฒิสภาและได้รับการลงนามจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจึงจะมีผลบังคับใช้


เดือนที่แล้วแอปพลิเคชันติ๊กต็อกถูกทางการรัสเซียปรับ  3 ล้านรูเบิล (ราว 1.78 ล้านบาท) โทษฐานส่งเสริมคลิปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแอลจีบีที ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลสื่อขอให้สำนักพิมพ์พิจารณาเรื่องถอดหนังสือทั้งหมดที่มีเนื้อหาส่งเสริมแอลจีบีทีออกจากการวางจำหน่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว