อินเดียสั่งโรงงานหยุดผลิตยาแก้ไอที่อาจเป็นเหตุให้เด็กตาย

นิวเดลี 12 ต.ค. – อินเดียสั่งโรงงานของเมเดน ฟาร์มาซูติคัลส์ (Maiden Pharmaceuticals) บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดีย หยุดผลิตยาแก้ไอที่องค์การอนามัยโลกคาดว่าอาจมีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของเด็ก 69 คนที่แกมเบีย ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก


นายอนิล วิจ รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐหรยาณา ทางตอนเหนือของอินเดีย เผยว่า เจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานของเมเดน ฟาร์มาซูติคัลส์ ที่ตั้งอยู่ในรัฐหรยาณา และพบว่าโรงงานแห่งนี้ได้ละเมิดข้อกำหนดแนวทางปฏิบัติงานรวมทั้งหมด 12 ข้อ ทางการท้องถิ่นจึงสั่งให้โรงงานหยุดการผลิตยาแก้ไอในทันที

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการพบว่า ยา 4 ขนานที่ผลิตโดยเมเดน ฟาร์มาซูติคัลส์ ได้แก่ ยาแก้แพ้ (Promethazine Oral Solution) ยาแก้ไอชนิดน้ำ 2 ชนิด (Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup) และยาลดไข้ชนิดน้ำ (Magrip N Cold Syrup) มีส่วนผสมของสารไดเอทิลีนไกลคอล (diethylene glycol) และเอทิลีนไกลคอล (ethylene glycol) ในปริมาณที่สูงเกินขนาด โดยที่สารเหล่านี้เป็นพิษและอาจทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ ขณะที่ตำรวจแกมเบียเผยผลการสืบสวนเบื้องต้นเมื่อวันอังคารก่อนว่า พบเด็กเสียชีวิต 69 คน จากภาวะไตวายเฉียบพลันที่เชื่อมโยงกับยาแก้ไอที่ผลิตในอินเดีย ซึ่งนับเป็นเหตุสูญเสียครั้งใหญ่ที่เชื่อมโยงกับเวชภัณฑ์ของอินเดียที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตยารายใหญ่ของโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก